ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ดรามา เตามหาเศรษฐี ทางออกช่วงก๊าซแพง

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพลังงาน แนะนำให้ประชาชนใช้เตาอั้งโล่ แก้ปัญหาก๊าซหุงต้มราคาแพง ล่าสุดหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ก็ออกมาชี้แจง ถึงคุณสมบัติที่น่าสนใจของเตามหาเศรษฐี ได้รับความสนใจถึงขั้นหลายคนถามหาแหล่งจำหน่ายเลยทีเดียว

หลังจาก กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน สังกัดกระทรวงพลังงาน ได้โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ แนะทางออกแก้ปัญหาก๊าซหุงต้มขึ้นราคา ด้วยการเชิญชวนคนไทย ด้วยการหันไปใช้เตามหาเศรษฐี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเชิงต่อว่า ส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางผิดหวังกับแนวทางแก้ไขปัญหาของภาครัฐ แม้ความจริงแล้วกระทรวงพลังงาน ต้องการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชน โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า กลุ่มชาวบ้านทั่วไปที่ยังใช้เตาอั้งโล่กันอยู่ประมาณ 10 ล้านครัวเรือน เนื่องจาก เตามหาเศรษฐี มีคุณสมบัติสามารถประหยัดไม้ ฟืน และถ่านที่นำมาใช้ ช่วยประหยัดเงินได้ถึง 500-600 บาทต่อครัวเรือนต่อปี อีกทั้งให้ความร้อนสูง ทำให้ประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาด ถึง 30-40% และไม่มีควันพิษขณะเผาไหม้ อายุการใช้งานประมาณ 3 ปี ส่วนเตาอั้งโล่แบบเดิม ๆ อายุการใช้งานจะประมาณ 6 เดือน หรือ 1 ปีเท่านั้น ส่วนราคาจำหน่ายตั้งแต่ 250-300 บาท

นอกจาก เตามหาเศรษฐี ยังมีเตาชีวมวล เตาที่ใช้สำหรับย่างปลา ย่างไก่ หรือแม้กระทั่งเตาเผาถ่าน ที่มีคุณสมบัติแบบพิเศษ ใช้งานง่าย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

ส่วนแหล่งซื้อนั้น หากตามตลาดสดใกล้บ้านไม่มีจำหน่าย แนะนำให้เข้าไปที่เว็บไซต์ "เตามหาเศรษฐี" แล้วไปกดค้นรายชื่อผู้ผลิต ใส่จังหวัดที่เราอาศัยอยู่ จากนั้นก็กดค้นหาจะปรากฏรายชื่อผู้ผลิตเท่านั้น ก็สามารถติดต่อซื้อสินค้าได้

ไปดูฝั่งผู้ผลิตเตาอั้งโล่กันบ้าง อย่างผู้ผลิตในจังหวัดมหาสารคาม บอกว่า ตอนนี้ยอดสั่งจองสูงหลายเท่าตัว ทั้งแบบเตาชิง และเตาฮาง จนแทบผลิตไม่ทัน ข้อดีของแหล่งผลิตที่นี่ก็คือ รังผึ้งเตามีรูระบายอากาศขนาดเล็ก จะเก็บความร้อนได้มาก ประหยัดทั้งถ่านและฟืน ตอนนี้ยอดสั่งไกลสุดมาจากสปป.ลาว เช่นเดียวกับ ถ่านหุงต้ม ตอนนี้ผู้ผลิตถ่านในพื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น ต้องตระเวนหาเก็บไม้ฟืนและรับซื้อไม้มาเผาถ่านเพิ่มขึ้น หากเป็นไม้สดจะใช้เวลาเผาประมาณ 1-2 วัน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark