ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ทุ่มทุน 2,500 ล้านบาท หนุนไทยเป็นศูนย์กลางกัญชาในเอเชีย

เช้านี้ที่หมอชิต - เอกชนรายใหญ่ ระดมทุนต่างชาติ ทุ่มทุนกว่า 2,500 ล้านบาท หนุนไทยเป็นศูนย์กลางกัญชาในเอเชีย ปักหมุด สร้างพื้นที่ปลูกกัญชาแหล่งใหญ่ 1,500 ไร่ ที่จังหวัดนครพนม เป็นแห่งแรก

นายอภิชัย เตชะอุบล ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท เจซีเค อินเตอร์เนชัลแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JCK และ บริษัท เจซีเค ฮอสพิทอลลิตี้ จำกัด(มหาชน) หรือ JCKH ร่วมศึกษาและพัฒนาธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับกัญชา และกัญชง ภายหลังประเทศไทย เป็นประเทศแรกในเอเชีย ที่ปลดล็อกกฎหมาย ให้สามารถใช้กัญชาทางการแพทย์ และสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงการปลูก เพื่อใช้ในครัวเรือนได้ ทำให้กัญชากลายมาเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศได้มหาศาล โดยคาดว่าภายใน 2 ปี ไทย มูลค่าตลาดกัญชาโลกที่ถูกกฎหมาย มีมูลค่ารวม 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ กว่า 3 ล้านล้านบาท

และปริมาณความต้องการกัญชาด้านการแพทย์ในเอเชียจะมีกว่า 230,000 ล้านบาท เฉพาะประเทศไทยมีมูลค่าตลาดสูงถึง  23,100 ล้านบาท เราคูณค่าเงินบาทคร่าวที่ 35 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าเป็นประเทศที่สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดได้สูงมาก รองจากจีนและญี่ปุ่น ที่มีประชากรมากกว่าประเทศไทย ซึ่งความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำระดับโลกครั้งนี้เป้าหมายหลัก คือการผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมกัญชาและกัญชงที่ครบวงจรแห่งแรกในเอเชีย โดยระยะแรกได้ลงทุนกว่า 2,500 ล้านบาท สร้างโรงงานในพื้นที่ 100 ไร่ ปลูกกัญชากว่า 70,000 ต้น ในพื้นที่นำร่องจังหวัดนครพนมเป็นแห่งแรก โดยจะพัฒนา ตั้งแต่สายพันธุ์ การปลูก และการสกัด และพัฒนาสินค้ามาตรฐานสู่ตลาดโลก สร้างรายได้เข้าชุมชน และสร้างรายได้เข้าประเทศ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark