ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ พิพากษาประชาชนมีสิทธิพกปืน

เช้านี้ที่หมอชิต - เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ศาลสูงสุดของสหรัฐอเมริกาพิพากษาด้วยเสียงข้างมากว่า ชาวอเมริกันมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะได้ กลายเป็นประเด็นในความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อสังคมชาวอเมริกันทุกคน หลังเกิดเหตุกราดยิงหลายสิบครั้งในสหรัฐฯ ตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมในเท็กซัสเมื่อเดือนที่แล้ว

ตุลาการศาลสูงสุดมีมติ 6 ต่อ 3 ในคำพิพากษาที่ว่าชาวอเมริกันมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ ซึ่งคำพิพากษาดังกล่าวกลายเป็นสิ่งที่ขัดต่อกฎหมายอายุกว่าร้อยปีของรัฐนิวยอร์กที่กำหนดให้บุคคลต้องพิสูจน์ว่าตนมีความจำเป็นในการป้องกันตัวที่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือมีเหตุอันควร ในการได้รับใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน

ขณะที่บางคนก็ออกมาอธิบายเหตุผลของตนเองเช่นกัน โดยพูดถึงการตั้งคำถามเกี่ยวกับการกราดยิงที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากและการเสียชีวิตด้วยปืนอื่น ๆ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับผู้ที่อาจจะมีอาวุธปืน หรือข้อกำหนดที่ต้องปฏิบัติตามเพื่อซื้อปืน เพราะวันนี้ชาวอเมริกันจำนวนมากมีเหตุผลที่ดีที่จะหวาดกลัวว่าพวกเขาจะกลายเป็นเหยื่อ และอาจไม่สามารถที่จะป้องกันตนเองได้ มติครั้งนี้ได้รับประกันสิทธิของพวกเขาที่จะทำเช่นนั้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark