ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เริ่มวันนี้ผ่อนคลายมาตรการ ถอดหน้ากากอนามัย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - มีผลแล้ววันนี้ สำหรับข้อกำหนดผ่อนคลายมาตรการ รวมถึงเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อรองรับการเป็นโรคประจำถิ่น ขณะที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย 181 คน ซึ่งยังไม่รู้ว่ามีความรุนแรงเท่าเดลตาหรือไม่

เป็นข้อกำหนดที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา สาระสำคัญคือการผ่อนคลายมาตรการ ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้เกือบปกติ เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น ทั้งการปรับโซนสีเป็นสีเขียวทั้ง 77 จังหวัด ร้านจำหน่ายอาหาร หรือ เครื่องดื่ม สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดบริการได้ภายใต้กฎหมาย อนุญาตจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม

รวมถึงเรื่องให้การสวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า ตามความสมัครใจ ที่มีข้อแนะนำว่าควรถอดหน้ากากในสถานการณ์ใด และต้องสวมหน้ากากเมื่อใด เช่นกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงเมื่ออยู่พื้นที่แออัด เป็นต้น

ส่วนเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ฺย่อย BA.4 และ BA.5 มีลักษณะเหมือนกับสายพันธุ์เดลตา ซึ่งอาจระบาดเร็ว และมีอาการรุนแรงเช่นเดียวกัน เรื่องนี้ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า WHO จัดให้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตาและคาดเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดทั่วโลก รวมถึงไทย โดยเฉพาะ BA.5

ทั้งนี้พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 แล้ว 181 คนเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ 48 คน ติดเชื้อในประเทศ 133 คน ซึ่งต้องจับตาอีก 2-3 สัปดาห์ ว่าจะมีแนวโน้มการติดเชื้อรุนแรงหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ป่วยในโรงพยาบาล พร้อมกับขอให้ประชาชนมั่นใจ ไทยมีความสามารถตรวจจับรหัสพันธุกรรมได้ทุกสายพันธุ์อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ยังต้องขอให้ป้องกันตัวเองอย่างเหมาะสม สวมหน้ากากอนามัยหากอยู่ในที่แออัด ฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์

สำหรับยอดติดเชื้อใหม่วันนี้ กลับมาเพิ่มเป็นหลักกว่า 2,000 คนเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่ยอดติดเชื้อจากตรวจ ATK ก็พุ่งเป็นกว่า 3,000 คนเช่นกัน สวนทางกับผู้หายป่วยที่ลดลงเหลือหลักพันกว่าคน ทำให้ยอดผู้เข้ารับการรักษาตัวในระบบมี 22,458 คน, อาการหนัก 602 คน, ใส่ท่อช่วยหายใจ 284 คน และจำนวนผู้เสียชีวิตวันนี้ 16 คน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark