ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

ซีอาน ของจีนสั่งล็อกดาวน์ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

รายการข่าวต่างประเทศ 7 กรกฎาคม 2565 - จีน สั่งล็อกดาวน์เมืองซีอาน หลังพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน สายพันธุ์ใหม่ครั้งแรก แม้ว่าจะยังใช้มาตรการเข้มงวด ตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์

ทางการจีน ได้สั่งล็อกดาวน์เมืองซีอาน ที่มีประชาชนจำนวน 13 ล้านคนเป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน BA.5.2 ในจีน ครั้งแรก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดหนักอยู่ในสหรัฐฯ พร้อมสั่งปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนในเขตฉางอัน ( Chang'an) ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา จนถึง 06.00 น. เช้าวันนี้ โดยอนุญาตให้เดินทางออกจากบ้าน ไปในที่สาธารณะ รวมทั้งใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ หลังจากได้รับการตรวจหาเชื้อเรียบร้อยแล้ว

สำหรับคำสั่งล็อกดาวน์ในครั้งนี้ จะส่งผลให้มีการปิดสถานบันเทิง สนามกีฬา ศูนย์วัฒนธรรม สถานที่ทางศาสนา และร้านอาหาร และหลีกเลี่ยงการอยู่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม โดยนักเรียนในระดับชั้นอนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษา จะปิดเทอมภาคฤดูร้อนก่อนกำหนด ส่วนนักศึกษาให้เรียนผ่านออนไลน์ที่บ้านแทน
 
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันเสาร์ จนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ 18 คน โดยทั้งหมด เป็นสายพันธุ์ BA.5.2 โดยเมื่อวานนี้ เพียงวันเดียว พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 29 คนในเมืองซีอาน ซึ่งสายพันธุ์ที่พบในจีน ขณะนี้ เป็นโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ที่กำลังเริ่มระบาดหนักในหลายประเทศ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark