คลิปอื่นๆ

หมอธีระวัฒน์ เผยอาการเข้าข่าย "ฝีดาษลิง" ย้ำติดยากกว่าโควิด-19 และหายเองได้


จากสถานการณ์โรคฝีดาษลิง ในประเทศไทย ที่ล่าสุดพบชายไทยอาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 2 โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 คน และผู้สัมผัสใกล้ชิด ชายชาวต่างชาติ ที่มีประวัติว่ามีเพศสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศกับผู้ป่วยด้วย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เร่งติดตามตัวนั้น

ล่าสุดวันนี้ (29 ก.ค.65) ทางด้าน  นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha" เกี่ยวกับประเด็นสำคัญของฝีดาษลิง ระบุว่า ฝีดาษลิง สามารถป้องกันการแพร่ได้ ติดยากกว่าโควิด-19 และไม่จำเป็นต้องให้ยาทุกราย เพราะหายเองได้ โดยเนื้อหาทั้งหมด นพ.ธีระวัฒน์ เปิดเผยว่า

ประเด็นสำคัญ ของฝีดาษลิง 2022

1.ป้องกันการแพร่ได้ และไม่ได้จำเป็นต้องให้ยาทุกราย เพราะหายเองได้

2.รู้จัก คู่สัมพันธ์ คู่นอน คู่รัก

3.ความยากของการวินิจฉัย ผื่น ตุ่ม แผล ที่ผิวหนัง อยู่ในที่เร้นลับ อวัยวะเพศ ทวารหนัก และ
เยื่อบุ ช่องก้น ลิ้น ช่องปาก รูทวาร (anogenital oropharynx tongue) ซึ่งบ่งบอกช่องทางการติด และไวรัสจะกระจายมาหน้า มือ ตัวทีหลัง หรือไม่มาก็ได้

ข้อดีคือมีอาการไม่สบายนำมาก่อน จะมีไข้หรือไม่มีก็ตาม โดยมีอาการเหนื่อยล้า เซื่อง หมดแรง ปวดเมื่อย ปวดหัว
ทั้งนี้ โดยที่จะมีการติดต่อกัน ต่อเมื่อเริ่มมีอาการแล้ว โดยแพร่ทางละอองน้ำลายขณะสัมผัสใกล้ชิด แม้ยังไม่มีผื่นแผล ซึ่งเมื่อมีก็เป็นอีกช่องทางของการแพร่ได้ เมื่อมีการสัมผัสที่แผล

4.การสัมผัสใกล้ชิดกัน เป็นช่องทางติดต่อที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะขณะมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะพบดีเอ็นเอของไวรัสในน้ำอสุจิ ปัสสวะ เลือดได้ แต่ยังไม่สามารถยืนยันว่าเป็นไวรัสในรูปที่ติดต่อได้หรือไม่ ต่างจากน้ำที่ตุ่มน้ำ หรือหนองที่แผลที่ยังไม่าะตกสะเก็ด หรือละอองฝอยน้ำลายซึ่งติดต่อได้

5.การแพร่ให้คนในครอบครัว ในบ้านเดียวกัน ยังค่อนข้างยากมาก ติดยากกว่าโควิด การให้ความรู้อย่างกระจ่างถึงอาการ ช่องทางการติด การระวังตัวเป็นสิ่งสำคัญและไม่ใช่เป็นเฉพาะในคนรักเพศเดียวกันหรือสองเพศ

(ประมวลจากรายงานในวารสารนิวอิงแลนด์วันที่ 21 กรกฎาคม
รายงานการติดเชื้อ 528 ราย ระหว่างวันที่ 27 เมษายนถึงวันที่ 24 มิถุนายน ใน 16 ประเทศ

การตรวจฝีดาษลิงมีในเครือข่ายห้องปฏิบัติการทั่วประเทศรวมทั้งโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์และของที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ และที่ต่างๆเพื่อประสานกันในการติดตามและเฝ้าระวังทั่วประเทศครับ

สำหรับสถานการณ์โรคฝีดาษลิงทั่วโลก ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันแล้วกว่า 20,600 คน ใน 77 ประเทศ พื้นที่แพร่ระบาดส่วนใหญ่ ยังพบอยู่ในแถบทวีปยุโรป และส่วนใหญ่เป็นเพศชายเกือบทั้งหมด


BUGABOONEWS
ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark