ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ฟื้นฟู สตรีตฟูด ใน กทม. นำร่องย่านสุขุมวิท และสีลม

ข่าวภาคค่ำ - กรุงเทพมหานคร ฟื้นฟู Street Food ยกระดับคุณภาพและความสะอาด เตรียมนำร่องย่านสุขุมวิท และสีลม สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

อาหารริมบาทวิถี จากร้านอาหาร และหาบเร่แผงลอยริมถนน หรือ Street Food ของไทย เป็น 1 ใน สตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก ทั้งความหลากหลาย รสชาติอร่อย และราคาประหยัด

วันนี้ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร ได้หารือกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หาแนวทางยกระดับสตรีทฟู้ด โดยจะร่วมมือกันจัดหาสถานที่อบรม และจัดมาตรฐานร้านอาหาร แบ่งเป็น 3 ตลาดหลัก ได้แก่ ตลาดชุมชน ตลาดคนทำงาน สำนักงาน หรือ ออฟฟิศ และตลาดนักท่องเที่ยว ที่จะจัดโซนนิ่งสตรีทฟู้ด นำร่อง ย่านสุขุมวิท สีลม พร้อมร่วมกันยกระดับคุณภาพอาหารสตรีทฟู้ด หาบเร่แผงลอย ให้ได้มาตรฐานทั้งคุณภาพ และความสะอาด เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว เรื่องอาหารปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีโครงการสอนเด็กนักเรียนให้เป็นพ่อครัวแม่ครัวในอนาคต ที่พัฒนาฝีมือ เทียบชั้นเชฟกระทะเหล็ก ยกระดับเมนูสตรีทฟู้ดกรุงเทพฯ

นอกจากการฟื้นฟู Street food ให้กลับมาคึกคักแล้ว ขณะนี้ กรุงเทพมหานคร จะเพิ่มจุดผ่อนผันให้พ่อค้า แม่ค้า หาบเร่แผงลอยได้กลับมามีพื้นที่ค้าขายมากขึ้นในพื้นที่สาธารณะ กรุงเทพมหานคร จะออกเกณฑ์การจัดเก็บค่าธรรมเนียมอย่างถูกต้องปีละ 500 บาท และจัดทำเป็นต้นแบบให้คนเดินทางเท้าได้ และพ่อค้าแม่ค้าขายของ ขายอาหารได้ด้วย รวมถึงการจัดระเบียบไม่ให้มีปัญหาการจราจรด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark