ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เตือนเฝ้าระวังน้ำหลาก-น้ำท่วมฉับพลัน

เช้านี้ที่หมอชิต - มีคำเตือนจากสถานการณ์ฝนที่ตกสะสมในช่วงนี้ว่าอาจทำให้พื้นที่เสี่ยงในหลายจังหวัด เกิดน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลันได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 10 สิงหาคม

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ หรือ กอนช. ได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบว่าจะมีปริมาณฝนตกสะสมต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำ และแหล่งน้ำธรรมชาติบางพื้นที่ที่ฝนตกหนักอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก จึงอาจส่งผลให้เกิดน้ำหลาก และน้ำท่วมฉับพลันได้ จึงขอให้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง ตั้งแต่วันนี้ - 10 สิงหาคม รวมถึงให้เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน ทั้งบริเวณแม่น้ำสายหลัก ลำน้ำสาขา และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาตรน้ำสูงกว่าเกณฑ์กักเก็บด้วย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมระบายน้ำและพร่องน้ำ และให้กระทรวงกลาโหมประสานความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร และทุกจังหวัด ช่วยเหลือประชาชนช่วงฝนตกต่อเนื่อง น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง รวมทั้งประสานกระทรวงศึกษาธิการ ส่งนักศึกษาอาชีวศึกษาเข้าไปช่วยซ่อมรถเสียจากน้ำท่วมขังด้วย

ขณะที่เพจดัง เช็กอินที่หมู่บ้านสวนสน แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร พร้อมติดแฮชแท็ก #ตามหาเครื่องสูบน้ำ และโพสต์ข้อความระบุว่า 20 ปีที่ผ่านมาไม่ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหน น้ำไม่ท่วมเข้าบ้าน เพราะมีเครื่องสูบน้ำออกจากแอ่งกะทะ วันนี้เครื่องสูบน้ำไม่มี สภาพก็เป็นอย่างที่เห็น

ด้านผู้ว่าฯ ชัชชาติ ทราบปัญหานี้แล้ว กล่าวขอโทษชาวหมู่บ้านสวนสน สั่งให้แก้ไขให้เร็วที่สุด และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน สำนักการระบายน้ำ ได้เร่งลดระดับน้ำในคลองต่าง ๆ ลดต่ำที่สุด เช่น คลองลาดพร้าว คลองแสนแสบ ให้พร้อมรองรับปริมาณน้ำฝน และเตรียมเครื่องสูบน้ำเพิ่ม โดยเฉพาะจุดเสี่ยงน้ำท่วม 9 จุดหลัก ได้แก่ ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร, ถนนประชาราษฎร์สาย 2 แยกเตาปูน, ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่, ถนนราชวิถี เขตดุสิต, ถนนพญาไท และถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี, ถนนเพชรเกษม และถนนหมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark