ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

กรมธนารักษ์ เลื่อนลงนามสัญญา ท่อส่งน้ำอีอีซี

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้เราเพิ่งนำเสนอคำให้สัมภาษณ์ของอธิบดีกรมธนารักษ์ไปว่า จะลงนามสัญญากับบริษัทเอกชน ที่ได้งานท่อส่งน้ำอีอีซี มูลค่า 25,000 ล้านบาท ในวันนี้ แต่ล่าสุดต้องเลื่อนออกไป เพราะศาลปกครองกลางมีคำสั่งทุเลาการบังคับการดำเนินการ ต้องชะลอการลงนามออกไปจนกว่าศาลจะมีคำสั่งชี้ขาดคดี หรือมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ทีมข่าวของเราสอบถามไปยัง อธิบดีกรมธนารักษ์ อีกครั้ง ได้รับคำตอบว่า ไม่หนักใจกับคำสั่งศาลปกครองกลางที่ออกมา โดยพร้อมปฏิบัติ และถือว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการชะลอการลงนามในสัญญาได้ตามกฎหมาย

คำสั่งของศาลปกครองกลาง ทำให้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นผู้อภิปราย กล่าวหาว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชน เพราะไม่มีการเปิดประมูล และยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. เอาผิดมาตรา 157 กับรัฐมนตรีว่าการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 หรือ พ.ร.บ.ฮั้ว เนื่องจากไม่เปิดให้เกิดการแข่งขันโครงการท่อส่งน้ำอีอีซีอย่างเป็นธรรม โดยมองว่า หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองให้ชะลอการลงนามในสัญญาออกไปก่อน จะทำให้โครงการนี้เดินต่อยากแล้ว

กรณีนี้มีผลกระทบอะไรกับประชาชน มี 2 เรื่องหลัก คือ ถ้ามีการประมูลโปร่งใส แข่งขันเป็นธรรม เม็ดเงินที่รัฐจะได้จากบริษัทเอกชนก็จะเต็มเม็ดเต็มหน่วย และประชาชน รวมถึงภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่อีอีซี จะต้องจ่ายค่าน้ำแพงหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเรื่องนี้ด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark