ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

รัฐสภาล่ม พรรคใหญ่ส่อดึงเกม กลับไปใช้สูตรหาร 500

เช้านี้ที่หมอชิต - ประชุมรัฐสภาเมื่อวานนี้วุ่นวายหนัก การพิจารณากฎหมายทุลักทุเล ตลอดทั้งวันส่อมีปัญหาองค์ประชุม ทำให้ประธานที่ประชุมต้องสั่งปิดการประชุม งานนี้ทำให้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. หรือกฎหมายเลือกตั้ง ว่าด้วยสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 500 ที่ต้องเข้าพิจารณาวันนี้ อาจผ่านวาระ 3 ไม่ทัน 15 สิงหาคม และต้องกลับไปใช้สูตรหาร 100

เป็นความโกลาหลตั้งแต่เช้าหลังเปิดการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินการในกระบวนการยุติธรรม รวม 12 มาตรา แต่การพิจารณาเป็นไปอย่างล่าช้า 3 ชั่วโมง ผ่านไปไม่กี่มาตรา และมีปัญหาต้องรอองค์ประชุม เพราะ สส. และ สว. ไม่อยู่ในห้องประชุม ทำให้ในการแสดงตนเพื่อลงมติแต่ละครั้งเกินครึ่งไปแบบฉิวเฉียด

เมื่อถึงมาตรา 7 ประธานที่ประชุม กดออดเรียกสมาชิกแสดงตนเป็นองค์ประชุม ใช้เวลารอนานเกือบครึ่งชั่วโมงกว่าจะมีสมาชิกแสดงตนเกินกึ่งหนึ่ง แต่กลับไม่ยอมลงมติทันที ก่อนลงมติผ่านไปได้อย่างทุลักทุเล

และเมื่อจะต้องลงมติมาตรา 8 ก็เหมือนเดิม ประธานกดออดรอสมาชิกเป็นองค์ประชุมเกือบครึ่งชั่วโมง แต่คราวนี้ยังขาดไปกว่า 20 คน กระทั่ง นายชวน หลีกภัย ขีดเส้นรออีก 15 นาที เมื่อเห็นว่าองค์ประชุมยังขาดเช่นเดิม จึงสั่งปิดประชุม

มีข้อสังเกตว่า ในส่วน สส. ที่ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม ส่วนใหญ่เป็น สส.พรรคพลังประชารัฐ และ เพื่อไทย อาจเกี่ยวข้องกับการดึงเกมไม่ต้องการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. หรือกฎหมายลูกที่ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ที่มีสาระสำคัญ คือ การได้มาซึ่ง สส.ระบบบัญชีรายชื่อ ที่ใช้สูตรหาร 500 ที่ต้องผ่านวาระ 3 ให้ทัน 15 สิงหาคมนี้ เพื่อกลับไปใช้สูตรคำนวณหาร 100 แทน

เรื่องนี้จึงมีความกังวลต่อไปว่า เมื่อไม่สามารถพิจารณากฎหมายลูกได้เมื่อวานนี้ กระทั่งยังมีปัญหานัดประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 9-10 สิงหาคม เนื่องจาก สว. อ้างนัดประชุมเช่นกัน ดังนั้น จึงต้องรอวิป 3 ฝ่าย เคาะก่อนว่าประชุมกันในวันที่ 9-10 สิงหาคม ได้หรือไม่

ขณะที่ นอกสภาก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน เมื่อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ ยื่นหนังสือขอให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นอกจากยกเลิกคำสั่งห้ามชุมนุมแล้ว ยังเรียกร้องให้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ เรื่องวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีด้วย เพราะเป็นนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2557 จึงมีเวลา 23 สิงหาคม 2565 เท่านั้น จึงขอให้ปฏิบัติตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หากพ้นเที่ยงคืนวันที่ 23 สิงหาคมแล้ว ยังอยู่ในตำแหน่ง ถือว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย จะนำประชาชนมาชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark