ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

พรุ่งนี้เปิดสนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

ข่าวภาคค่ำ - ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มั่นใจ ทีมเคลื่อนย้ายจะลากเครื่องบินนกแอร์ พ้นรันเวย์ และจะมีเที่ยวบินออกจากท่าอากาศยานเชียงรายในค่ำวันนี้ ก่อนเปิดทำการได้ในวันพรุ่งนี้

ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย บรรยากาศการเคลื่อนย้ายเครื่องบิน Boeing 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD-108 ที่ประสบอุบัติลื่นไถลออกนอกรันเวย์ ช่วงคืนวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และเมื่อ 04.00 น. ที่ผ่านมา ได้ลากเครื่องบินขึ้นมาไว้บนรันเวย์แล้ว 

นาวาอากาศตรี สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย แถลงความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายเครื่องบินนกแอร์ ลำนี้ว่า กำลังอยู่ในระหว่างการการเคลื่อนย้ายเครื่องบินให้เข้ามาเก็บยังหลุมจอดที่ 7 แต่เนื่องจากว่าสถานะของเครื่องบินไม่มีไฟฟ้า และระบบต่าง ๆ ไม่ทำงานจึงไม่สามารถเบรกได้ด้วยตัวเอง การเคลื่อนย้ายโดยการลากจูงจึงต้องระมัดระวังมาก เพราะเครื่องบินมีน้ำหนักมากถึง 41 ตัน

ขณะเดียวกัน ก็จะเริ่มทำความสะอาดรันเวย์ และเปิดให้เที่ยวบินแรกที่มีอยู่ในท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จำนวน 1 ลำ คือเครื่อของไทยเวียตเจ็ท ซึ่งจะเป็นไฟลต์แรก ที่จะขึ้นบินในเวลา 22.00 น. คืนนี้ หลังจากที่ปิดเส้นทางการบิน โดยจะมีผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่จำนวนหนึ่งบินไปกับเที่ยวบินนี้ด้วย พร้อมเปิดใช้เส้นทางบินภายในคืนนี้ และจะสามารถเปิดเส้นทางการบินตามปกติได้ในวันพรุ่งนี้

พร้อมเปิดสนามบินแม่ฟ้าหลวง พรุ่งนี้ 
ด้า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยัน พรุ่งนี้พร้อมเปิดให้บริการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด

ด้านนายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ กล่าวขออภัยผู้โดยสาร โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยผู้โดยสารสูงสุด พร้อมยอมรับแม้บริษัทจะยังอยู่ในระหว่างการฟื้นฟูกิจการ แต่ก็พร้อมเยียวยาผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมมูลค่าทั้งหมดกว่า 1 ล้านบาท

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark