ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

แสงหลวงโชติการาม คืนชีพ พระธาตุเจดีย์หลวง

เช้านี้ที่หมอชิต - ไปชมปรากฏการณ์คืนชีพพระธาตุเจดีย์หลวง ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กับการแสดงแสง สี เสียง ที่มีชื่อว่า "แสงหลวงโชติการาม" 

"พระธาตุเจดีย์หลวง" เป็นพระธาตุโบราณ สูงประมาณ 80 เมตร ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างประมาณด้านละ 60 เมตร ถือเป็นพระธาตุที่สูงที่สุดในภาคเหนือ ปัจจุบันส่วนยอดของเจดีย์หัก เหลือความสูงเพียง 40 เมตร ดังที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งการแสดง "แสงหลวงโชติการาม" ได้ใช้เทคนิค projection ด้วยการฉายลำแสงเลเซอร์เติมเต็มความสูง ต่อยอดองค์พระธาตุเจดีย์หลวง โดยอ้างอิงรูปทรงกับความสูงจากการศึกษาเทียบเคียงหลักฐานตำนาน ข้อสันนิษฐานจากนักวิชาการและนักประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมล้านนา แถมยังใช้เทคนิค projector mapping เพื่อเพิ่มมิติความเคลื่อนไหว และความมีชีวิตชีวาให้กับการแสดงที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วย

การแสดงชุดนี้ จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่เกิดความสนใจในด้านสถาปัตยกรรม วัด และศิลปะล้านนา โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาเชื่อมปัจจุบันกับอดีตให้ดูน่าสนใจ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ทุกคืนวันอาทิตย์ตลอดเดือนสิงหาคม และกันยายน 2565 จัดแสดงวันละ 4 รอบ รอบละ 30 นาที เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมได้ฟรี

"เที่ยวเมืองไทย ยิ่งไป ยิ่งให้ ยิ่งสุขใจกว่าที่เคย" 

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark