ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ค่าไฟฟ้ารอบหน้าขึ้นเฉียดหน่วยละ 5 บาท

ข่าวในประเทศ 6 สิงหาคม 2565 - สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ข่าวดีเช้านี้ ราคาน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ ปรับลดลงลิตรละ 80 สตางค์ ส่วนข่าวร้าย ค่าไฟฟ้ารอบบิลหน้า ขึ้น เฉียดหน่วยละ 5 บาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ค่าไฟฟ้ารอบหน้าขึ้นเฉียดหน่วยละ 5 บาท
ผู้ค้าน้ำมันทั้งบางจาก และโออาร์ ประกาศราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ลงลิตรละ 80 สตางค์ ส่งผลให้น้ำมันเบนซินขายปลีกลิตรละ 44 บาท 86 สตางค์ มีผลตั้งแต่ 05.00 น.

ด้าน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือค่า เอฟที รอบเดือนกันยายน-ธันวาคม 2565 ในอัตรา 93.43 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งจะส่งผลให้ค่าไฟฟ้าฐาน เฉลี่ยจะอยู่ราว 4 บาท 72 สตางค์ต่อหน่วย หรือสูงขึ้น 17% ทำลายสถิติสูงสุดระหว่างที่ยังไม่มีการประกาศค่าเอฟทีอย่างเป็นทางการ รัฐบาลกำลังเร่งหามาตรการลดผลกระทบต่อการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าในครั้งนี้ให้กับประชาชน

เงินเฟ้อเดือนกรกฎาคม ปรับลดครั้งแรกในรอบปี
นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์  ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ รายงานดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือเงินเฟ้อ เดือนกรกฎาคม 2565 อยู่ที่ระดับ 107.41 เพิ่มขึ้น 7.61% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยลดลงเล็กน้อย 0.16% เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายน และถือเป็นตัวเลขที่ลดลงครั้งแรกในรอบ 7 เดือน เป็นผลมาจากการตรึงราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง และการดูแลค่าครองชีพให้ผู้บริโภคฐานรากอย่างเข้มข้น ทำให้ราคาสินค้ายังทรงตัว โดยปรับประมาณการณ์เงินเฟ้อทั้งปี จาก 4-5% เป็น 5.5-6.5%

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark