ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

กักตัวชายชาวเยอรมัน ต้องสงสัยป่วยฝีดาษลิง จ.ตราด

ข่าวภาคค่ำ - นักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมัน ต้องสงสัยป่วยฝีดาษลิง ฝ่าฝืนการตรวจหาเชื้อ จึงถูกควบคุมตัว ตอนนี้อยู่ระหว่างกักตัวสังเกตุอาการ เพื่อรอผลตรวจจากแลป เตือนประชาชนอย่าตื่นกลัวเนื่องจากระบบสาธารณสุขตราด มีความพร้อมอยู่แล้ว

หลังจากนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมัน เดินทางโดยรถจักรยานยนต์ส่วนตัว เข้าตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ช่วงเย็นวานนี้ มีอาการคล้ายติดเชื้อฝีดาษลิง เมื่อแพทย์และพยาบาล จะทำการเจาะเลือด เพื่อตรวจหาเชื้อ แต่นักท่องเที่ยวรายนี้ ได้หลบหนีออกจากโรงพยาบาล ทำให้ต้องแจ้งตำรวจ สภ.เมืองตราด เข้ามาควบคุมตัว ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค

ช่วงเที่ยงวันนี้ โรงพยาบาลตราด ได้รับมารักษาและกักตัวที่ห้องกักกันโรคแล้ว สาเหตุเนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ต้องการย้ายจากโรงพยาบาลเอกชน มารักษาในโรงพยาบาลของรัฐ เพราะมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ด้านนายสุรชัย เจียมกุล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ขั้นตอนจากนี้ จะดำเนินการสอบสวนโรค ว่านักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ เข้ามา ประเทศไทยผ่านช่องทางชายแดนด้านไหน เข้ามาทางท่าอากาศยานแห่งใด ก่อนจะเข้ามาพักโรงแรม ในอำเภอเกาะช้าง มีการสัมผัสใกล้ชิดกับใครบ้าง ซึ่งต้องรอผลการสอบสวนโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนอาการที่พบตอนนี้ มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ และมีตุ่มที่ฝ่ามือ อยู่ในขั้นสงสัยเท่านั้น ต้องรอการยืนยันผลจากแลปก่อน พร้อมขอให้ชาวตราด ไม่ต้องตกใจเพราะมีระบบการแจ้งเตือนและเฝ้าระวัง ตามท่าอากาศยานทุกแห่ง ยกเว้นช่องทางชายแดน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark