ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

คอลัมน์หมายเลข 7 : เร่งสอบ นายก อบจ.สมุทรสงคราม ปมทุจริตกากยางมะตอย

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ ตามเส้นทางทุจริตกากยางมะตอย พัวพันผู้บริหารท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสงคราม จนเป็นเหตุให้การเมืองท้องถิ่นร้อนระอุ เป็นอย่างไร ติดตามจากคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

หลังถูกเปิดโปงว่าใช้กากยางมะตอยของกรมทางหลวงที่ 15 ซึ่งขอไปถมให้วัดลังกาแตกกลับนำไปถมที่บริเวณบ้านพักที่นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงครามใช้พักอาศัยอยู่กับครอบครัว จน ป.ป.ช. ต้องเรียกผู้เกี่ยวข้องมาไต่สวน ข้อกล่าวหาเอาทรัพย์ของหลวงมาเป็นของตน

คอลัมน์หมายเลข 7 ยังคงตามติดเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านพักของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงครามอีกครั้ง และพบว่ามีการลาดถนนยางมะตอยอย่างดีตั้งแต่ทางเข้าบ้านไปจนถึงตัวบ้าน ซึ่งประชาชนตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นความพยายามในการปกปิดหลักฐานการกระทำผิดหรือไม่

ยังไม่ทันที่เรื่องราวจะคลี่คลาย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม ก็มีคำสั่งย้อนหลังปลดรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้องชาย รังสิมา รอดรัศมี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรสงคราม ที่เป็นผู้ออกมาเปิดเผยความไม่ชอบมาพากลของการนำกากยางมะตอยคลองหลวงไปถมในพื้นที่ของตัวเอง

เพราะได้เคยประกาศกร้าวไว้เช่นนี้ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมานายบำเพ็ญ รอดรัศมี รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม จึงไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสงครามเอาผิดนายก อบจ. 2 ข้อหา และยืนยันว่าจะประกาศลาออกในช่วงต้นเดือนสิงหาคม

แต่ยังไม่ทันจะได้ทำตามแผนที่วางไว้ นายก อบจ. สมุทรสงคราม กลับมีคำสั่งด่วนปลด ออกจากตำแหน่งรองนายก อบจ. โดยออกเป็นหนังสือราชการเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งในวันดังกล่าว นายบำเพ็ญ บอกว่า ยังนั่งทำงานตามปกติ โดยไม่มีข้อบ่งชี้มาก่อนว่าจะถูกให้ออกจากตำแหน่ง

ขณะที่แนวทางการสอบสวนของ ป.ป.ช. สมุทรสงคราม ล่าสุดได้เรียกผู้เกี่ยวข้องมาไต่สวนเกือบครบแล้วรอเพียงการสรุปข้อมูลเพื่อยื่นเสนอต่อคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป โดยยืนยันว่าคดีนี้ทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้มีเหตุผลมาจากความขัดแย้งทางการเมืองของทั้งสองฝ่าย

งานนี้คดีจะถูกตัดตอน ไม่ให้สาวถึงตัวการใหญ่หรือไม่ ยังต้องติดตามกันต่อไป เพราะถึงตอนนี้ พยานที่จะยืนยันการกระทำความผิด กำลังถูกกดดันให้เลือกข้าง ระหว่างความอยู่รอดหรือความถูกต้อง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark