คลิปอื่นๆ

พบไวรัสใหม่เลย์วี ในจีน คาดต้นตอมาจากสัตว์ตระกูลหนู

รายการข่าวต่างประเทศ 11 สิงหาคม 2565 - นักวิจัยจากจีน สิงคโปร์ และออสเตรเลีย ได้เผยผลการวิจัย ซึ่งมีการตีพิมพ์ลงในนิตยสารการแพทย์นิว อิงแลนด์ เจอนัล ประจำเดือนนี้ว่า พบเชื้อไวรัสลางยา เฮนิปาห์ไวรัส ( Langya henipavirus ) หรือเรียกย่อๆ เลย์วี

( LayV ) คาดว่า ต้นตอมาจาก หนูผี หรือ ชรูว์ ( Shrew ) ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์หนึ่งในตระกูลหนู และเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก โดยพบการแพร่ระบาดเป็นครั้งแรกในมณฑลซานตง (Shandong) และเหอหนาน (Henan) ทางตะวันออกของจีน ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวแล้วถึง 35 คน โดยผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ไอ เบื่ออาหาร และปวดศีรษะ ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อพบในหนูผี มีถึง 27 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่าสัตว์ชนิดนี้ อาจเป็นพาหะของโรค

ศาสตราจารย์ หวัง หลินฟา (Wang Linfa ) นักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยแห่งชาติ ( Duke-NUS Medical School ) ในสิงคโปร์ เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ ผู้ติดเชื้อไวรัส"เลย์วี"ยังไม่มีอาการรุนแรง หรือป่วยจนถึงขั้นเสียชีวิต และยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องกังวลหรือตื่นตระหนก เบื้องต้นยังไม่มีหลักฐานว่าสามารถแพร่จากคนสู่คนได้

ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย ได้ออกมาโจมตี แอปโควิดเซฟ ( COVIDSafe ) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันติดตามผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่มีมูลค่าหลายล้านเหรียญ ประสบความล้มเหลว ไม่สามารถใช้การได้จริง พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียยกเลิกแอปพลิเคชันดังกล่าว หลังการติดตามตัวผู้ติดเชื้อ"โควิด-19"ล่าสุด จากแอปพลีเคชั่นนี้ พบผู้ติดเชื้อเพียง 2 คน และยังไม่สามารถติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้ออีก 17 คนด้วย ซึ่งถือเป็นความล้มเหลวทางมาตรการสาธารณสุข และควรถูกยกเลิก

ทั้งนี้ แอปพลิเคชันโควิดเซฟ จะถูกปิดการใช้งานในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ และจะไม่มีการเก็บสำรองข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้อีกต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark