คลิปอื่นๆ

เปิดวิธีตั้งค่าโทรศัพท์ บล็อก SMS หลอกลวง ทั้งระบบ IOS และ Android


ป้องกันไว้ก่อน ตำรวจสอบสวนกลาง แนะวิธีการตั้งค่าโทรศัพท์มือถือด้วยตนเอง เพื่อบล็อกข้อความ SMS จากมิจฉาชีพ โดยมีขั้นตอนดังนี้

ระบบ IOS เมื่อพบ SMS หลอกลวง ผ่านทาง Message ธรรมดา สามารถกดบล็อกได้ โดยเข้าไปที่แอปพลิเคชันข้อความ เลือกข้อความที่ส่งมา แตะรายชื่อด้านบนสุด แล้วกดที่ปุ่ม info (รายละเอียดเพิ่มเติม) เลือก Block this Caller (บล็อกผู้โทรนี้)
กรณีได้รับ SMS หลอกหลวง ผ่าน iMessage แนะนำเปิดการใช้ฟิลเตอร์เพื่อไม่ให้รับ iMessage บุคคลที่ไม่รู้จัก โดยไปที่ การตั้งค่า เลือกข้อความ กดในหัวข้อการฟิลเตอร์ข้อความ เลือก ไม่รู้จักและสแปม แล้วเลือกเปิด ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก


ระบบ Android เมื่อพบ sms หลอกลวง ให้กดค้างที่ข้อความ แล้วแตะที่ ไอคอน 3 จุด แล้วเลือก 'Block' (บล็อก) หรือเปิดการใช้งานป้องกันสแปม โดยเข้าไปที่ แอปพลิเคชันข้อความแล้วแตะที่ไอคอน 3 จุด มุมบนขวา เลือก Block numbers and spam แล้วเลือกเปิด Caller ID and spam protection ทั้งนี้ การตั้งค่าของระบบ Android อาจไม่เหมือนกันในทุกรุ่น

ทั้งนี้ สามารถแจ้งเบอร์มิจฉาชีพ เบอร์แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ส่งข้อความ SMS หลอกหลวง เพื่อให้ระบบดำเนินการปิดกั้น แจ้งผ่านทางสายด่วนของค่ายมือถือได้ที่
- กสทช. แจ้งผ่านสายด่วน 1200
- AIS แจ้งผ่านสายด่วน 1185 (ลูกค้า AIS โทรฟรี)
-TRUE แจ้งผ่านสายด่วน 9777 (ลูกค้า TRUE โทรฟรี)
- DTAC แจ้งผ่านสายด่วน 1678 (มีค่าบริการครั้งละ 3 บาท หากส่งเป็น SMS ไม่เสียค่าบริการ)
-NT (ผู้ใช้ TOTmobile กับ MY ) แจ้งผ่านสายด่วน 1888 (ลูกค้า NT โทรฟรี)

BUGABOONEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark