ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

แก๊งอุ้มเยาวชนอายุ 16 ปี อ้างปมเหตุจากกู้เงินแล้วไม่คืน

เช้านี้ที่หมอชิต - เรียกว่าประเด็นเปลี่ยนเลย สำหรับเรื่องแก๊งอุ้มเยาวชนอายุ 16 ปี ไปทำร้ายร่างกายและทิ้งบนทางด่วน ล่าสุด บังดีน 1 ในตัวการสำคัญ อ้างที่ทำไปไม่เกี่ยวกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ แต่เด็กกู้เงิน 300,000 บาท กับแอปฯเงินกู้ออนไลน์ แล้วไม่ยอมใช้คืน ขณะมุมกฎหมายก็น่าสนใจ เพราะถ้าไม่ใช่เรื่องพนันออนไลน์ โทษจะเบามาก ๆ

จับครบหมดแล้วสำหรับผู้ต้องหาในคดีนี้ โดยตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ กับรถที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน คือ ฟอร์จูเนอร์สีดำ 1 คัน และมาสด้า 3 สีดำ ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 คน ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพราะถูกยิงได้รับบาดเจ็บตั้งแต่วันเกิดเหตุ

โดยแต่ละคนนั่งรถเพื่อระบุตำแหน่ง รวมถึงเหตุการณ์หลังเอาปืนไปขู่บังคับให้เยาวชนขึ้นรถมาด้วย ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามบังดีน ซึ่งเป็นตัวการถือปืนขู่เยาวชน และยิงผู้ต้องหาในกลุ่มเดียวกัน ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องพนันออนไลน์หรือไม่ และเหตุใดถึงต้องทำรุนแรง บังดีนอ้างว่าเยาวชนคนนี้กู้เงินจากแอพลิเคชันเงินกู้ออนไลน์ของตัวเองไป 300,000 บาท แล้วไม่ยอมคืน จึงนัดคนรู้จักให้มาช่วยทวงเงิน

ส่วนที่ทุกคนสงสัยว่า ทำไมต้องยิงพวกเดียวกัน บังดีน อ้างว่าตัวเองไปทวงเงินต่างถิ่น ต้องระมัดระวังตัวตลอด และส่วนตัวไม่ได้รู้จักกับคนที่ถูกยิงเป็นการส่วนตัว และสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นอุบัติเหตุ

สำหรับพฤติการณ์การก่อเหตุหลังได้ตัวเยาวชน มีการใช้ถุงดำคลุมศีรษะ และเอายาอีให้กิน 3 เม็ด โดยผสมกับวอดก้า เพื่อให้พูดความจริงเกี่ยวกับเรื่องเงิน ก่อนนำตัวไปย่านตลาดไท และรุมทำร้ายร่างกาย จากนั้นนำตัวใส่ท้ายรถมาสด้าสีดำ ซึ่งช่วงนี้ผู้ต้องหาให้การว่า นั่งอัดกันมา 8 คน แล้วนำร่างของเยาวชนไปทิ้งบนทางด่วน ยืนยันว่าไม่มีเจตนาให้ถึงตายแค่สั่งสอนเท่านั้น

พลตำรวจตรี พีระพงษ์ วงษ์สมาน รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ระบุว่า จนถึงเวลานี้ ยังไม่มีข้อมูลเชื่อมโยงไปถึงเรื่องพนันออนไลน์ ส่วนเรื่องธุรกิจปลาสวยงามของ 1 ในผู้ต้องหาที่อาจนำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดไปฟอกหรือไม่ ตำรวจบอกว่าจะตรวจสอบหากข้อมูลไปถึง ส่วนคนที่ชวนเยาวชนเปิดบัญชีม้าต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าจะเกี่ยวพันถึงใครหรือไม่

เราลองไปขอความรู้ด้านกฎหมายกับทนายเดชา หลังตำรวจให้ข่าวมาตลอดว่า เรื่องนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับบัญชีม้า และเว็บพนันออนไลน์ ทนายเดชายกตัวอย่างง่าย ๆ ว่า หากเป็นเรื่องพนันออนไลน์จะถูกตรวจสอบยึดทรัพย์ทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ของญาติพี่น้อง อย่างที่ เสี่ยโป้ ถูกดำเนินการอยู่ในขณะนี้ แต่หากเป็นเรื่องปล่อยกู้ออนไลน์ คดีจะต่างกันเยอะมาก

ส่วนกรณีที่คนร้ายอ้างว่าเอายาอีให้เยาวชนกิน 3 เม็ด เพื่อให้เยาวชนพูดความจริงเรื่องเงินที่กู้ไปแล้วไม่คืน ประเด็นนี้ทนายมองว่าไม่สมเหตุสมผล เพราะถ้าจะเค้นเอาความจริง ไม่น่าต้องใช้วิธีที่ยุ่งยากขนาดนี้

ขณะที่มุมทางการแพทย์ นายแพทย์อังกูร ภัทรากร รองผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี ให้ข้อมูลว่า ก็มีความเป็นไปได้ที่จะใช้ยาอีเพื่อหลอกเอาข้อมูล เพราะยาอีจะทำให้เกิดอาการหลอนประสาท และกระตุ้นประสาท ล่องลอยเหมือนคนเมา ไม่ได้สติ ควบคุมตัวเองไมได้

สำหรับยาอี มีฤทธิ์รุนแรงกว่ายาบ้า 10 เท่า โดยปกติ ใน 1 ปาร์ตี จะใช้อยู่ 1-2 เม็ดต่อคน แต่กรณีนี้ ถือว่าเป็นการใช้ที่เยอะเพราะใช้ถึง 3 เม็ด ซึ่งปกติยาอี 1 เม็ด หากกินลงไปยาจะออกฤทธิ์แทบตลอดทั้งวัน ซึ่งการใช้ยาเสพติด ร่วมกับแอลกอฮอล์จะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจและหัวใจ เป็นอันตรายอย่างมาก การที่เยาวชนรายนี้รอดมาได้ถือว่าโชคดีมาก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark