ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

สารเคมีรั่วไหลในโรงงานย้อมผ้า ย่านพุทธมณฑลสาย 7 จ.นครปฐม

ข่าวภูมิภาค 22 กันยายน 2565 - ห้องข่าวภาคเที่ยง - เกิดเหตุสารเคมีโรงงานย้อมผ้า ย่านพุทธมณฑลสาย 7 รั่วไหล ส่งกลิ่นคลุ้ง หลายชุมชนคลื่นไส้ อาเจียน ต้องปิดโรงเรียน ปล่อยเด็กกลับบ้าน พบกลิ่นลอยไกลถึงพระราม 5 ขณะที่ กรมโรงงานอุตสาหกรรม แจ้งโรงงานอุดรอยรั่วได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ เป็นสารเคมีชนิดใด ติดตามกับคุณศิรัณพร มูลอุทก รายงานสดมาจากพุทธมณฑลสาย 7 จังหวัดนครปฐม

เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมได้แล้ว หลังเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล ภายในโรงงานย้อมผ้า ในจังหวัดนครปฐม สารพิษลอยคละคลุ้งไปไกล ทำให้ชุมชน โรงเรียนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบ

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม รับแจ้งเหตุสารเคมีรั่วไหล ภายในโรงงานแห่งหนึ่ง บนถนนพุทธมณฑลสาย 7 ตำบลขุนแก้ว จึงเข้าตรวจสอบ พบว่าโรงงานที่เกิดเหตุมีลักษณะเป็นโรงงานย้อมผ้า ส่วนจุดที่เกิดการรั่วไหล เป็นการรั่วไหลของท่อน้ำมัน ทำให้เกิดไอระเหยพวยพุ่ง โชคดีที่ไม่เกิดประกายไฟ ซึ่งทางโรงงานได้ทำการปิดรอยรั่วแล้ว แต่ยังคงส่งกลิ่นกระจายเป็นวงกว้าง มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรง ส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ กระทบกับบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบ ทั้งในพื้นที่จังหวัดนครปฐม นนทบุรี และกรุงเทพมหนคร ทำให้หลายคนมีอาการแสบจมูก เวียนศีรษะ อาเจียน

นอกจากนี้ผลกระทบจากสารเคมีรั่วที่เกิดขึ้น ยังทำให้โรงเรียนต่าง ๆ มหาวิทยาลัยที่อยู่บริเวณนั้น ต้องสั่งปิดเรียนชั่วคราวแล้ว และกลิ่นเหม็นดังกล่าวได้ลอยคละคลุ้งไปไกลหลายกิโลเมตร ทำให้แต่ละพื้นที่ประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน หากมีอาการรุนแรง ให้รีบพบแพทย์ทันที

ขณะนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมอุตสาหกรรมจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างเข้าไปทำการตรวจสอบถึงสาเหตุที่แท้จริง ว่าเกิดจากน้ำมันรั่วหรือไม่ และขณะนี้โรงงานได้สั่งหยุดเดินเครื่องบริเวณดังกล่าวชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย และเท่าที่ทีมข่าวลงพื้นที่โรงงานเกิดเหตุขณะนี้ ยังรู้สึกแสบจมูก แสบตา แต่ไม่ได้รุนแรง

นอกจากนี้มีรายงานว่า โรงงานดังกล่าวประกอบกิจการประเภทอุตสาหกรรมโพลีเอสเตอร์ มีการผลิต 127,000 ตันต่อปี รองรับลูกค้าในตลาดหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย วัสดุสิ่งทอที่ใช้ในบ้าน สิ่งทอทางเทคนิค เป็นต้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark