ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

คอลัมน์หมายเลข 7 : สส.เสียบบัตรแทนกัน มีหนาว ศาลฯ สั่งจำคุก ไม่รอลงอาญา

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ พาท่านผู้ชมไปดูความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับ สส.เสียบบัตรแทนกัน ตั้งแต่ปี 2556 จบที่การติดคุกอย่างไร มีคดีไหนรอการพิจารณาอีกบ้าง ติดตามกับคุณสุธาทิพย์ ผาสุข

มีตัวอย่างคำพิพากษา สส.เสียบบัตรแทนกัน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาแล้ว 2 คดี คดีแรก ศาลฎีกาพิพากษา จำคุก 1 ปี ปรับ 200,000 บาท ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ สส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ปมเสียบบัตรแทนกัน แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ซึ่งถือ เป็น สส.คนแรก ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินโทษไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวานนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาเกี่ยวกับการเสียบบัตรแทนกันเป็นคดีที่สอง คือกรณีของ นายนริศร ทองธิราช สส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเสียบบัตรแทนกันในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ในวาระ 2 เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2556 โดยศาลฯ มีคำพิพากษาจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา เนื่องจากเห็นว่าพฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง แม้ไม่ปรากฏว่าเคยกระทำความผิดใด ๆ มาก่อน ก็ไม่มีเหตุเพียงพอที่จะรอการลงโทษได้ และกรณีนี้ศาลได้ชี้ว่าพฤติกรรมของ นายนริศร มีการนำบัตรหลายใบเสียบเข้าเครื่องลงคะแนนแทนสมาชิกรายอื่นจริง แม้ต่อมา คสช.จะประกาศให้รัฐธรรมนูญปี 2550 สิ้นสุดลง แต่ก็ไม่มีผลให้เป็นการลบล้างความผิด

สำหรับ สส.ในรัฐบาลชุดนี้ ที่ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดเสียบบัตรแทนกัน นอกจาก ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ จากพลังประชารัฐ แล้ว ยังมี 3 สส.จากพรรคภูมิใจไทย ประกอบด้วย นาที รัชกิจประการ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ, ฉลอง เทอดวีระพงศ์ และภูมิศิษฐ์ คงมี สส.พัทลุง ซึ่งทั้งหมดรวมทั้ง ธนิกานต์ ถูก ป.ป.ช.ส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อเอาผิดในคดีอาญา ควบคู่ไปกับส่งศาลฎีกาให้ตัดสินผิดจริยธรรมร้ายแรงด้วย

หลังจาก ธนิกานต์ และ นริศร ถูกศาลฎีกาฯ พิพากษาปมเสียบบัตรแทนกันไปแล้ว ก็ใกล้ถึงคิว 3 สส.จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งในส่วนของ นาที กลายเป็นอดีต สส.หลุดตำแหน่งไป ตั้งแต่คดียื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช.แล้ว แต่วิบากกรรมยังไม่จบ ถูกเช็กบิลต่อ จากปัญหาเสียบบัตรแทนกัน เป็นคดีตัวอย่างเตือนสตินักการเมือง เมื่อเป็นผู้แทนปวงชน ต้องทำหน้าที่ให้สมศักดิ์ศรี ไม่เช่นนั้นถนนเส้นนี้ก็เดินต่อไม่ได้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark