ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

หมอจวก คนแห่กินค้างคาว ห้ามกิน! ซัดคนไทย 3 ปีเกิดโรคระบาด ไม่ได้บทเรียนอะไรเลย

กินค้างคาว

กระแสคนกินค้างคาวเป็นยาบำรุง หมอออกโรงเตือน ห้ามกินเด็ดขาด ตอนนี้ยังมี ไวรัสในสัตว์อีก 10,000 สายพันธุ์ ซัดคนไทย 3 ปีที่ผ่านมาเกิดโรคระบาด  ไม่ได้บทเรียนอะไรเลย พร้อมจวกสื่อหยุดส่งเสริมผิดๆ

กินค้างคาวเป็นยาบำรุง นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Rungsrit Kanjanavanit ถึงกรณีข่าวคนไทยแห่ออกล่าค้างคาวเพื่อมากินเป็นยาบำรุง ระบุ  เห็นข่าว เชียร์ให้คนไปกินค้างคาว เป็นยาบำรุงแบบนี้ แล้ว หนักใจมาก มันแสดงให้ว่า 3 ปีที่ผ่านมา ที่เกิดโรคระบาดหยุดโลก เศรษฐกิจพังพินาศ คนไทยจำนวนหนึ่งไม่ได้บทเรียนอะไรเลย มนุษย์ ต้องไม่บริโภค ค้างคาว (และสัตว์ป่าอีกหลายสายพันธุ์) โดยเด็ดขาด

ขณะนี้ ยังมี  ไวรัสในสัตว์อีกราว 10,000 สายพันธุ์ ที่พร้อมจะข้ามมาระบาดในมนุษย์ ซึ่งจะเป็นต้นตอการระบาดครั้งใหญ่อีกหลายรอบได้ ขอตำหนิ สื่อ ที่ไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย และไม่รับผิดชอบในการเสนอข่าวแนวยุยงส่งเสริมเรื่องแบบนี้ กรมอุทยานฯ กรมควบคุมโรคติดต่อ ต้องเฝ้าระวัง ติดตาม และจัดการอย่างจริงจัง เห็น กระทรวงสาธารณสุข ส่งตัวแทนระดับสูงไปประชุม WHO ทั่วโลกก็ให้ความสำคัญในการป้องกัน จัดการแหล่งก่อโรคเช่นนี้ ประชุมกันมาเยอะแล้ว อยากเห็น การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมเสียที กำจัดการค้าสัตว์ป่า เพื่อการบริโภค และการเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงให้หมดสิ้นไป (ตอนนี้ก็ยังซื้อขายออนไลน์กันสนั่น) ถ้าเรายังไม่ได้บทเรียนจาก 3 ปีที่ผ่าน "ผมว่า มนุษย์เราน่าจะเป็น species ที่โง่เขลาที่สุดแล้วครับ"

กินค้างคาว

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก  Rungsrit Kanjanavanit

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark