ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำโลกประณามรัสเซียยิงชีปนาวุธถล่มยูเครน ระลอกใหม่

รายการข่าวต่างประเทศ 11 ตุลาคม 2565 - ผู้นำโลกออกมาประณามรัสเซีย หลังยิงขีปนาวุธกว่า 80 ลูก ถล่มหลายเมืองทั่วยูเครน ขณะที่ ยูเครนประกาศกร้าว จะเพิ่มความแข็งแกร่งของกองกำลังยูเครนขึ้นอีก

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ออกมาประณามการกระทำของรัสเซีย หลังรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีหลายเมืองทั่วประเทศยูเครนอย่างหนัก เมื่อวานนี้ โดยสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นการโจมตีอย่างเหี้ยมโหด ในจุดที่ไม่ใช่เป้าหมายทางทหาร อาทิ มหาวิทยาลัย สวนสาธารณะ และสนามเด็กเล่น พร้อมให้คำมั่นว่า จะช่วยเหลือทางทหารต่อยูเครนต่อไป เพื่อให้ยูเครนป้องกันตนเองได้ รวมทั้งการสนับสนุนระบบต่อต้านการโจมตีทางอากาศขั้นสูง
               
ด้าน นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ กล่าวว่า เขารู้สึกตกใจอย่างยิ่งต่อการกระทำของรัสเซีย และการโจมตีดังกล่าว เป็นการสุมไฟสงครามอีกครั้งอย่างที่ไม่สามารถยอมรับได้ ขณะที่ สหภาพยุโรประบุว่า รัสเซียได้ก่ออาชญากรรมสงครามที่โหดร้ายและน่าสะพรึง ส่วนจีนและอินเดีย ไม่ได้ออกมาประณามการกระทำของรัสเซีย แต่เรียกร้องให้ลดความรุนแรงของสงครามลง
               
ขณะที่ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เปิดเผยว่า การโจมตีดังกล่าว เป็นการตอบโต้สำหรับเหตุระเบิดสะพานไครเมีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งรัสเซียกล่าวหาว่า เป็นฝีมือการก่อการร้ายของยูเครน
            
ด้านยูเครนระบุว่า เมื่อวานนี้ รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธถล่มยูเครนถึง 84 ลูก แต่ขีปนาวุธถูกสกัดไว้ได้มากกว่า 43 ลูก โดยมีการยิงโจมตีพร้อมกันในหลายเมือง รวมทั้งในกรุงเคียฟ, เมืองลวิฟ, คาร์คิฟ, ดนีโปร และซาปอริซเซีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน บาดเจ็บอีก 97 คน ประชาชนบางส่วนไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ หลังขีปนาวุธทำลายโครงสร้างพื้นฐานหลัก 11 แห่ง ใน 8 ภูมิภาค ขณะที่ ยูเครนได้ให้คำมั่นว่า จะทำทุกวิถีทางเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกองกำลังยูเครน และจะสร้างความเจ็บปวดให้กับศัตรูในสนามรบมากขึ้นอีก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark