ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ไขปริศนาใต้น้ำ ร่าง น้องมาวิน ไม่สลาย หลังจมน้ำนานเกือบเดือน

เช้านี้ที่หมอชิต - ต่อกันที่ข่าวน้อง "มาวิน" หลังกู้ร่างที่จมอยู่ใต้น้ำลึกราว ๆ 70 เมตร สภาพร่างกายยังไม่เน่าเปื่อย ทั้ง ๆ ที่จมน้ำนานเกือบเดือน ก็มีข้อสงสัย เหตุใดสภาพร่างกายถึงเป็นเช่นนั้น เรื่องนี้แพทย์นิติเวช และผู้เชี่ยวชาญศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ระบุ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะใต้น้ำที่เย็นจัด ก็คล้ายกับการแช่ศพไว้ในตู้เย็น

ปาฏิหารย์การค้นร่างของ นายมาวิน เนตรเดชา หรือ "น้องมาวิน" อายุ 18 ปี พลัดตกน้ำขณะนั่งซ้อนท้ายเจ็ตสกี จมหายไปในเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี หลังค้นหานานเกือบเดือน จนล่าสุด ทีมค้นหาก็นำร่างน้องมาวิน ในสภาพไม่เน่าเปื่อยขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็มีข้อสงสัยทำไมร่างของน้องมาวินถึงเป็นเช่นนี้

ทีมข่าวตรวจสอบกับ อาจารย์พิเศษ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า มี 2-3 ปัจจัย ที่มีผลต่อการเน่าของร่างกายมนุษย์เรา คือ แบคทีเรีย, ออกซิเจน และอุณหภูมิที่เย็นจัด จึงทำให้การเน่าของร่างกายเกิดขึ้นได้ช้ากว่าการเสียชีวิตอยู่บนบก หรือ การฝังศพไว้ใต้ดิน

อีกประเด็นที่คนอาจสงสัยว่า แล้วสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ทำไมไม่แทะกัดกินศพของ "น้องมาวิน" เรื่องนี้ที่ปรึกษาศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เผยว่า ใต้น้ำในระดับที่ลึกมาก อาจมีปลาไม่กี่ชนิดอาศัยอยู่ ไม่เหมือนพวกหอย หรือ หนอน ที่อยู่หน้าดิน ต้องการออกซิเจนต่ำ ประกอบปลาบางชนิด อาจไม่ใช่สัตว์กินเนื้อ รวมทั้ง ลักษณะเครื่องแต่งกายของผู้เสียชีวิต ก็มีผลต่อความสนใจของสัตว์น้ำ จึงทำให้สภาพศพค่อนข้างสมบูรณ์อยู่

ก็เป็นองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ที่เกิดขึ้นได้ปกติ อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียอีกครั้ง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark