ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

พา น้องมาวิน จมเขื่อนศรีนครินทร์ กลับบ้าน จ.กาญจนบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ชุดปฏิบัติการพิเศษกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ปฏิบัติภารกิจสำเร็จ นำร่าง "น้องมาวิน" ที่ประสบอุบัติเหตุตกเจ็ตสกี จมเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เกือบเดือน ส่งให้กับครอบครัว เพื่อพากลับบ้านแล้ว 

เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายกว่า 200 นาย เริ่มการวางแผนนำร่าง "น้องมาวิน" อายุ 18 ปี ที่ตกจากเจ็ตสกี จมน้ำสูญหายไปในเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังจากใช้เครื่องตรวจหา และพบร่างลอยห่างจากจุดที่ตกประมาณ 70 เมตร ระดับความลึกอยู่ที่ 70 เมตร 50 เซนติเมตร

1 ในทีมปฏิบัติภารกิจ เปิดเผยขั้นตอนการนำร่างขึ้นมา โดยใช้โดรนใต้น้ำลงไปสำรวจ เพื่อกำหนดจุดที่ชัดเจน ก่อนปฏิบัติภารกิจกู้ร่าง ปรากฏว่า ครั้งแรกไม่พบร่าง เนื่องจากสภาพพื้นที่ทำให้การค้นหายากลำบาก แต่การสำรวจครั้งที่ 2 พบร่างน้อง จากนั้นจึงทำการกำหนดจุดไว้ ด้วยการใช้แท่งปูนซีเมนต์ที่มีน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม ผูกติดเชือกแล้วทิ้งดิ่งลงไป ห่างจากจุดพบร่างไม่เกิน 10 เมตร ซึ่งทุกฝ่ายต้องประเมินสถานการณ์ในขณะปฏิบัติภารกิจด้วยเช่นกัน

ทาง กองทัพเรือ จัดเจ้าหน้าที่และอุปการณ์เตรียมนำร่างน้องมาวินขึ้นมาจากน้ำหลังจมหายในเขื่อนศรีนครินทร์มานานเกือบ 2 เดือน หลังพบร่างจมน้ำระดับ 70 เมตร

พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ประสานมายัง กองทัพเรือ ให้จัดกำลังพลเข้าร่วมปฏิบัติการนำร่างนายมาวิน เนตร์เดชา อายุ 18 ปี ที่พลัดตกน้ำขณะนั่งซ้อนท้ายเจ็ตสกี กลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ และโดรนสำรวจใต้น้ำของทีมกู้ภัยได้พบร่าง ลอยสูงจากผิวดินประมาณ 1-2 เมตร ที่ระดับความลึก 60 เมตร ซึ่งเป็นระดับที่ลึกมาก ยากแก่การกู้ร่างขึ้นมา ซึ่งจำเป็นต้องใช้นักประดาน้ำที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประดาน้ำจากกรมสรรพาวุธทหารเรือ จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ พร้อมอุปกรณ์ในการกู้ร่างผู้เสียชีวิต และนายแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำพร้อมอุปกรณ์สนับสนุนนักประดาน้ำที่ปฏิบัติงานให้มีความปลอดภัย และกองเรือทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ ได้เข้ามาติดตั้งอุปกรณ์ Side Scan Sonar เพื่อสร้างภาพใต้น้ำแล้ว และเจ้าหน้าที่ที่ต้องลงไปนำร่างขึ้นมากำลังรวบรวมข้อมูลที่ได้รับจากการประมวลผลจากอุปกรณ์ Side Scan Sonar มาพิจารณาวางแผนการเก็บกู้ร่วมกัน

ขณะเดียวกัน ครอบครัวและแฟนสาวของ "น้องมาวิน" นำรูปถ่ายใส่กรอบไว้อย่างสวยงามเดินทางลงเรือ เพื่อไปยังจุดพบร่าง และเปิดเผยสั้น ๆ ว่า นับจากวันที่ "น้องมาวิน" หายไป ทุกคนต่างเฝ้าอธิษฐานและคิดอยู่เสมอว่า จะได้เจอร่างไม่ช้าก็เร็ว ยอมรับว่า ตอนนี้แม้สภาพจิตใจทุกคนจะดีขึ้น แต่ก็คงไม่เหมือนเดิม

ก่อนที่ภารกิจจะเริ่มขึ้น เจ้าหน้าที่เดินทางไปสักการะศาลหลวงพ่อ 7 กษัตริย์ บริเวณสันเขื่อนศรีนครินทร์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเรือแพให้ความเคารพนับถือ เพื่อขอขมา หากทีมงานฯ และ "น้องมาวิน" ได้กระทำสิ่งใดเป็นการล่วงเกิน พร้อมทั้งขอพรให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ แจ้งไปที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนศรีนครินทร์ ให้หยุดเดินเครื่องระบายน้ำ 2 เครื่องเป็นการชั่วคราว เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น และป้องกันไม่ให้ร่างเคลื่อนย้ายจากจุดเดิม

ช่วง 18.00 น. ทุกฝ่ายเริ่มแผนงานที่วางไว้ นำเบ็ดมาผูกเป็นราวแล้วมัดกับโดรนค้นหาใต้น้ำ จำนวน 2 ตัว ที่มีความสามารถค้นหาใต้ท้องน้ำในระดับความลึก 200 เมตร เพื่อนำไปเกี่ยวเสื้อผ้าที่น้องสวมใส่แล้วดึงร่างขึ้นมาจากใต้ท้องน้ำ ที่มีความลึก 70 เมตร 50 เซนติเมตร ให้ขึ้นมาจนถึงระดับความลึกประมาณ 40 เมตร จากนั้น เป็นหน้าที่ของทีมนักประดาน้ำจะลงไปประกบ เพื่อรับช่วงต่อในการนำร่างน้องขึ้นมาจนถึงผิวน้ำ โดยสาเหตุที่ปฏิบัติงานใต้น้ำในช่วงกลางคืนนั้น จะมีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากคลื่นลมสงบ ไม่มีเรือแล่น น้ำจะใสกว่ากลางวัน ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการทำงานดีกว่า และเป็นไปตามคาด 1 ชั่วโมงเศษ ทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้

หลังการปฏิบัติภารกิจสำเร็จ ได้มอบร่างให้แพทย์โรงพยาบาลท่ากระดาน พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ ร่วมกันการชันสูตรเบื้องต้น และนำศพไปผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจอีกครั้ง ก่อนจะส่งมอบคืนให้กับครอบครัว พากลับบ้านเกิด

ทีมข่าวฯ รายงานว่า หลังเสร็จภารกิจ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้มาถ่ายรูปด้วยกันที่ริมอ่างเก็บน้ำ หน้ากองอำนวยการศูนย์บัญชาการ และได้ร่วมร้องเพลง Happy Birthday ให้กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยนายหนึ่ง เนื่องจากเมื่อวานนี้ (20 พ.ย.) เป็นวันคล้ายวันเกิด แต่เจ้าตัวเลือกที่จะมาร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark