ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

โควิด-19 ระบาดขาขึ้น เกือบ 4,000 คนต่อสัปดาห์

ข่าวสังคม 21 พฤศจิกายน 2565 - ห้องข่าวภาคเที่ยง - สถานการณ์โควิด-19 พุ่งเกือบ 4,000 คนต่อสัปดาห์ ในช่วงที่โควิด-19 กลับมาระบาดรอบใหม่ และเป็นขาขึ้นแล้ว 

การระบาดโควิด-19 ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาในโรงพยาบาลจำนวน 3,957 คน เฉลี่ยวันละ 565 คน เป็นจำนวนที่พุ่งสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า เกือบ 1,000 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยปอดอักเสบ อาหารหนัก 432 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 252 คน สำหรับยอดผู้เสียชีวิต 7 วันที่ผ่านมา มี 69 คน เฉลี่ยวันละ 9 คน

ขณะที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ระบุว่า ช่วงเปิดเทอม และเข้าสู่ฤดูหนาว โรคโควิด-19 จะเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล จากนี้ แนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้น ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ก็คือจะลดลงหลังเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

สถานการณ์โดยทั่วไปไม่รุนแรง เพราะทุกคนมีภูมิต้านทาน ยกเว้นในกลุ่มเปราะบาง คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไตเรื้อรังที่ต้องฟอกไต โรคปอดโรคหัวใจ หรือกลุ่ม 608 ที่จะทำให้โรครุนแรง เช่นเดียวกันกับไข้หวัดใหญ่ ดังนั้น การฉีดวัคซีน มีความจำเป็นอย่างยิ่งในกลุ่มเปราะบาง 608 และเด็กเล็ก 

สำหรับการปฏิบัติตัวในช่วงที่โควิด-19 กลับมาระบาดขาขึ้น หมอยง แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย อยู่ในกลุ่มคนจำนวนมาก ควรใส่หน้ากากอนามัย แต่ถ้าอยู่ในที่โล่งแจ้ง สวนสาธารณะ ชายทะเล ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใส่ ให้พิจารณาตามสถานการณ์

ไปติดตามสภาพอากาศในช่วงนี้ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 7 เตือนฝนตกหนัก ในภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขณะที่ ภาคตะวันออก วันนี้ ฝนหนักที่จังหวัดจันทบุรี และตราด ภาคใต้ ที่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนคลื่นลมแรงในอ่าวไทย ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Yong Poovorawan

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark