ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

สภาพัฒน์ฯ ย้ำไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวภาคค่ำ - สภาพัฒน์ฯ เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ขยายตัว 4.5% ชี้ ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ฯ รายงานตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ปี 2565 ขยายตัว 4.5% คาดทั้งปีขยายตัวได้ 3.2% ส่วน GDP ปีหน้า คาดว่าจะอยู่ที่ 3-4% โดยปัจจัยสนับสนุน ยังเป็นการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ซึ่งปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศไทยพุ่ง 10.2 ล้านคน คาดว่าปีหน้าเพิ่มเป็น 23.5 ล้านคน ขณะที่การขยายตัวของการลงทุน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งการส่งออก ยังขยายตัวได้ดี

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ ชี้รัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี เนื่องจากแต่ละกระทรวงจะมีการออกมาตรการของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนอยู่แล้ว ส่วนปัญหาหนี้ครัวเรือนไทย เป็นเหมือนระเบิดเวลาทางเศรษฐกิจ ที่ต้องแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ส่วนมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น ต้องเป็นมาตรการที่ตรงเป้าหมายมากขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ประเมินว่าเศรษฐกิจของประเทศสมาชิกเอเปกส่วนใหญ่กำลังชะลอตัวลง แต่เศรษฐกิจไทยและจีน เป็นเพียงสองประเทศในเอเชีย ที่เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้นในปีหน้า โดย GDP ของไทย มีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้นจาก 2.8% ในปีนี้ เป็น 3.7% ในปีหน้า ส่วนอัตราว่างงานของไทยยังต่ำที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ 1.0%

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark