ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ผุดสุสานคอนโดมิเนียม คนเป็นไม่ได้อยู่ จ.เชียงใหม่

เช้านี้ที่หมอชิต - มีไอเดียเก๋ประหยัดพื้นที่ ผุดสุสานดคอนโด คนเป็นไม่ได้อยู่ เป็นสุสานอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ หลังจากเกิดปัญหาในเรื่องของพื้นที่ที่ไม่เพียงพอ

นับว่าเป็นไอเดียเก๋ประหยัดพื้นที่ มีการจัดทำสุสานคอนโด คนเป็นไม่ได้อยู่ เป็นสุสานอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณสุสานพระหฤทัย ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนพหฤทัย ถนนเจริญประเทศ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งใช้เป็นสุสานฝังร่างของผู้นับถือศาสนาคริสต์ มีร่างฝังไว้จำนวนมาก แต่หลังจากพื้นที่ไม่เพียงพอ จึงปรับเปลี่ยนมาเป็นสุสานคอนโด 3 ชั้น ฝังร่างให้กับผู้เสียชีวิต ซึ่งจำนวนคอนโดเริ่มไม่เพียงพอ เพราะมีคนเสียชีวิตมากขึ้น

นายอานนท์ เอี่ยมไธสง ผู้ดูแลสุสาน กล่าวว่า สถานที่ตรงนี้เป็นที่ฝังร่างของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ มีขนาดพื้นที่ 2 ไร่ ที่ผ่านมามีร่างของผู้เสียชีวิตทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และต่างจังหวัด เข้ามาฝังร่างที่นี่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับพื้นที่แห่งนี้ ไม่สามารถที่จะขยายได้อีกแล้ว เพราะอยู่ในชุมชน แต่ในปัจจุบันการเสียชีวิตของคนสูงอายุมีมากขึ้น และไม่ใช่แค่คนในจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น แต่มีในต่างจังหวัด หรือจังหวัดใกล้เคียง ทำให้จำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่ แต่การเพิ่มพื้นที่ทำได้ยาก เพราะขยายพื้นที่ไม่ได้ จึงได้มีการคิดไอเดียสุสานคอนโดขึ้นมา

โดยแบ่งเป็นคอนโด A B และ C โดยคอนโด A ในปัจจุบันมีร่างฝังไว้แล้ว จำนวน 61 ช่อง, คอนโด B จำนวน 54 ช่อง ส่วนคอนโด C แตกต่างไป เพราะไม่ใช่ที่ฝังร่าง แต่เป็นที่ไว้กระดูก ซึ่งทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตจะนำศพไปเผาเหมือนกับทำพิธีในศาสนาพุทธ และนำกระดูกมาไว้ในสถานที่แห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันความนิยมของสุสานคอนโดมีมากขึ้น บางครั้งมีการจองไว้ล่วงหน้า เหมือนการเตรียมไว้สำหรับให้ตนเอง และคนในครอบครัว เพราะเกรงว่าจะไม่มีสถานที่ฝัง หากเสียชีวิต

โดยขณะนี้สุสานคอนโดที่เตรียมไว้สำหรับฝังร่างเหลือเพียง 8 ช่องเท่านั้น โดยปัจจุบันมีร่างที่ฝัง และรวมกับที่อยู่ในคอนโดแล้วจำนวนกว่า 350 ช่อง และสุสานดังกล่าว นอกจากจะอยู่ใจกลางชุมชน ยังอยู่ใกล้กับโรงแรม เมื่อมองจากด้านบนโรงแรม จะเห็นสุสานแห่งนี้ บรรยากาศคล้ายกับต่างประเทศ แต่มีการทำประตูรั้วรอบขอบชิด และทำสุสานให้สอดคล้องกับทัศนียภาพ เพื่อเกิดความสวยงาม จึงไม่ได้ส่งผลกระทบกับทางชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark