ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เที่ยวทุ่งดอกบัวตอง ชมทะเลหมอก จ.แม่ฮ่องสอน

เช้านี้ที่หมอชิต - ไปเที่ยวเหนือที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปถ่ายรูปทุ่งดอกบัวตองสวย ๆ บนยอดดอย กับชมทะเลหมอกตอนเช้า พร้อมทั้งจิบกาแฟฝีมือบาริสต้าตัวน้อย โดยในช่วงนี้ถือเป็นโค้งสุดท้ายในการชมทุ่งบัวตองอีกด้วย ไปดูบรรยากาศ

เที่ยวทุ่งดอกบัวตอง ชมทะเลหมอก จ.แม่ฮ่องสอน
ภาพที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ คือภาพที่คุณเกรียงไกร รัตนา ผู้สื่อข่าวของเรา และทีมข่าว ลุยฝ่าฟันหลายพันโค้งจากจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นไปถึงทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเก็บภาพความสวยงามของทุ่งดอกบัวตอง ที่เหลืองเต็มยอดดอยแม่อูคอมาฝากคุณผู้ชม โดยอุณหภูมิในช่วงเช้าถือว่าดีมาก อยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส ทำให้ในตอนเช้ามีทะเลหมอกสวยงามขาวโพลนสลับกับดอยต่าง ๆ

โดยบรรรยากาศต้องบอกว่าคึกคักเป็นอย่างมาก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศพากันมาสัมผัสอากาศหนาวและถ่ายรูป กันอย่างคึกคัก บางครอบครัวขับรถมากันเอง ถ้าเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ จะเหมารถตู้มาจากจังหวัดเชียงใหม่ โดยนักท่องเที่ยวบอกว่า คุ้มค่ามากที่เดินทางมาไกล เพราะดอกบัวตองสวยมาก ไปฟังเสียงนักท่องเที่ยว 

โดยในแต่ละวันทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ เปิดเผยว่ามีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่ต่ำกว่าวันละ 10,000 คน และด้วยความสูงกว่า 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้ดอกบัวตองที่นี่สวยที่สุด และทาง อบต.แม่อูคอ ได้กำหนดให้เทศกาลท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตอง คือระหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน ถึง 11 ธันวาคม ของทุกปี และขณะนี้ถือเป็นช่วงสุดท้ายก่อนที่ดอกบัวตองจะโรย

ชิมกาแฟบาริสตาตัวน้อย ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน
ทีนี้เลยไปอีกหน่อยประมาณ 5 กิโลกเมตรจากทุ่งดอกบัวตอง ที่บ้านหัวแม่สุริน มีร้านกาแฟร้านที่ต้องบอกว่าวิวสวยมาก และร้านก็น่ารักมาก ร้านมีชื่อว่า โพซาโฮ คาเฟ ซึ่งคำว่าโพซาโฮ ในภาษากระเหรี่ยงแปลว่าเด็กน้อย โดยร้านนี้ที่ตั้งชื่อแบบนี้ ก็เพราะว่าบาริสตา เป็นเด็กนักเรียนจากโรงเรียนบ้านหัวแม่สุริน มาชงกาแฟให้ดื่ม โดยผู้สื่อข่าวเราบอกว่า ฝีมือน้อง ๆ ไม่ธรรมดาราคาก็ไม่แพง เมนูร้อน 40 บาท เมนูเย็น 50 บาท โดยเมล็ดกาแฟที่ใช้เป็นกาแฟที่ปลูกในดอยแม่อูคอ ชาวบ้านปลูกเองคั่วเอง และนักเรียนเอามาขาย

โดยคุณครูของโรงเรียนบ้านหัวแม่สุริน บอกว่า ร้านกาแฟนี้เปิดมาได้ 7 ปี แล้วเป็นหลักสูตรการเรียนรู้นอกห้องเรียน ที่เอาสิ่งที่มีในชุมชนมาต่อยอด เพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีวิชาชีพติดตัว และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปยกระดับชุมชนด้วย และจะขายเพียงช่วงที่ดอกบัวตองบานเท่านั้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark