ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ตร.สั่งกวดขัน-จับตา พนันทายผลฟุตบอลโลก 2022

เช้านี้ที่หมอชิต - ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็สั่งกำชับจัดชุดลงพื้นที่เฝ้าระวังการลักลอบเล่นพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก ตามสถานบริการ สถานบันเทิง พร้อมยอมรับที่ดำเนินการปราบปรามยาก คือ เว็บพนันออนไลน์

พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมตำรวจจากหลายหน่วยงานในสังกัด เพื่อกำชับมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2022 พร้อมเปิดเผยว่า มีการคาดการณ์ว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ จะมีผู้เล่นพนันมากขึ้น ทั้ง 2 รูปแบบ คือ เล่นพนันผ่านเว็บออนไลน์ และการพนันแบบโต๊ะบอล ซึ่งได้ให้ตำรวจแต่ละพื้นที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ลงพื้นที่ตรวจตราสถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรม ร้านอาหาร ร้านอินเทอร์เน็ตและร้านเกม ที่เปิดให้บริการดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก เพื่อตรวจตราและกำชับไม่ให้มีการลักลอบเล่นพนัน

แต่ส่วนที่ปราบปรามค่อนข้างลำบาก คือเว็บพนันออนไลน์ เพราะเซิร์ฟเวอร์เว็บพนันส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ และมีเป็นหมื่นเว็บไซต์ ต้องนำกฎหมาย พ.ร.บ.ฟอกเงิน มาบังคับใช้ เน้นการริบและอายัดเงินให้เร็วที่สุด และต้องขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแส เพื่อตำรวจจะประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ดำเนินการปิดเว็บพนันต่อไป

DES เร่งสกัดเว็บไซต์พนันบอล
ขณะที่ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ย้ำจุดยืน เร่งกวาดล้างเว็บไซต์พนัน โดยเฉพาะช่วงนี้ซึ่งเป็นฤดูการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โดยประสานความร่วมมือกับหลายหน่วยงาน เตรียมตรวจสอบและปิดเว็บไซต์ผิดกฎหมายแบบทันท่วงที รวมถึงการส่งเรื่องให้ตำรวจดำเนินการ หลัง นักเศรษฐศาสตร์ คาดการใช้จ่ายช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก เงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจ สูงถึง 7.5 หมื่นล้านบาท โดยการใช้จ่ายนอกระบบเศรษฐกิจ หรือ พนันบอล จะอยู่ที่ 5.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 24.9 เมื่อเทียบกับฟุตบอลยูโร 2020 ทั้งนี้ หากพบ เงินนอกระบบ หรือ การฟอกเงิน จะต้องมีการประสานกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.เพื่อปราบปรามการกระทำผิดทางออนไลน์ต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark