ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหว 5.6 ที่อินโดนีเซีย พุ่งต่อเนื่อง

เช้านี้ที่หมอชิต - ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่ประเทศอินโดนีเซีย พุ่งสูงกว่า 160 คนแล้ว ขณะที่ทางการเร่งช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินโดนีเซีย เร่งช่วยเหลือประชาชนออกจากพื้นที่ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่เมือง "เชียนเจอร์" (Cianjur) ในจังหวัด "ชวาตะวันตก" เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 162 คนแล้ว รวมทั้งมีผู้บาดเจ็บอีก 326 คน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาผู้ที่ยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง จำนวน 25 คน ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา แต่ยังไม่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด

นอกจากนี้ เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทำให้บ้านเรือนกว่า 2,200 หลังคาเรือนพังเสียหาย ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 13,000 คน ซึ่งทางการอินโดนีเซีย ได้สร้างศูนย์ชั่วคราว 14 แห่ง เพื่อรองรับผู้ประสบภัยเหล่านี้ไว้แล้ว แต่เนื่องจากกระแสไฟฟ้าและระบบสื่อสารถูกตัดขาด รวมทั้งมีดินถล่มหลายแห่ง ทำให้เป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัย ในการที่จะเข้าไปช่วยเหลืออพยพผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ 

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 5.6 โดยมีจุดศูนย์กลางที่เมือง "เชียนเจอร์" ห่างจากกรุง "จาการ์ตา" เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 78 กิโลเมตร โดยมีระดับความลึก 10 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงกรุง "จาการ์ตา" ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากพากันแตกตื่น และรีบอพยพออกนอกอาคารสำนักงาน นอกจากนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อก หรือ แรงสั่นสะเทือน ตามมาอีกอย่างน้อย 25 ครั้ง ในช่วงเวลา 2 ชั่วโมง หลังเกิดแผ่นดินไหวด้วย

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ขอรายงานว่า ในชั้นนี้ ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้ประชาชนไทยในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการอยู่ในอาคารที่ชำรุดเสียหาย โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซีย โดยเฉพาะความเป็นไปได้ที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ กรณีคนไทยต้องการความช่วยเหลือจำเป็นเร่งด่วน สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของ สถานเอกอัครราชทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark