ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เปิดสาเหตุข้าวหอมมะลิไทย เสียแชมป์ข้าวกัมพูชา

ข่าวภาคค่ำ - สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เผยสาเหตุข้าวหอมมะลิไทยถูกข้าวหอมผกาลำดวนของกัมพูชา โค่นแชม์ข้าวคุณภาพดีของโลก ย้ำทวงบัลลังก์แชมป์ไม่ยาก

หลังข้าวหอมผกาลำดวนของประเทศกัมพูชา ชนะการประกวดข้าวที่ดีที่สุดของโลก ประจำปี 2022 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดที่จังหวัดภูเก็ต โดยประเทศไทยส่งข้าวหอมมะลิ 105 ซึ่งเคยคว้ารางวัลชนะเลิศ 2 ปีติดต่อกันเข้าประกวด แต่ปรากฎว่า กลิ่นหอมแพ้ข้าวจากกัมพูชา

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เผยสาเหตุที่ข้าวหอมมะลิไทยกลิ่นหอมลดลง เนื่องจากปีนี้ประเทศไทยฝนตกมาก คุณภาพดินไม่ดี ที่สำคัญเกษตกรไทยใช้ปุ๋ยเคมีเยอะกว่ากัมพูชา จึงทำให้คุณภาพข้าวหอมมะลิไทยที่เคยครองแชมป์ข้าวคุณภาพดีที่สุดในโลก ต้องเสียแชมป์ไป ซึ่งการเสียแชมป์ข้าวโลกครั้งนี้เป็นสัญญาเตือนว่าไทยจะต้องกลับมาให้ความสำคัญต่อการพัฒนาพันธุ์ข้าวอย่างจริงจัง มากกว่าเน้นดูแลเพียงราคา ที่ทำให้รัฐบาลสูญเสียงบประมาณเป็นแสนล้านบาท แต่กลับไม่ส่งผลดีต่อสายพันธุ์ข้าวไทยในระยะยาว

ทั้งนี้ ย้ำว่าประเทศไทยยังไม่เสียตลาดส่งออก ปัจจุบันประเทศไทยส่งออกข้าวไปตลาดอเมริกา และแคนาดา มากที่สุดรวมกันประมาณ 550,000 ตันต่อปี ซึ่งทั้ง 2 ตลาด ยังไม่ยอมรับชื่อเสียงและคุณภาพของข้าวหอมกัมพูชา มั่นใจว่าปีหน้าประเทศไทยจะทวงบัลลังก์แชมป์คืนได้สำเร็จ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark