ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

อย่าชะล่าใจ รีบหาหมอ! ปวดหลัง-สะโพก กินยาบีบนวดไม่ดีขึ้น พบก้อนเนื้อกดเบียดทับเส้นประสาท

ปวดหลัง

ใครมีอาการนี้ อย่าชะล่าใจ ปวดหลัง สะโพก เสียวลงไปขา กินยาแก้ปวดก็แล้ว บีบนวดก็ยังไม่ดีขึ้น รีบหาหมอ สุดท้ายอาจต้องผ่าตัด พบก้อนเนื้อกดเบียดทับเส้นประสาท

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2565 เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ได้โพสต์เผยเคสยกตัวอย่างกรณีศึกษาผู้ป่วยที่น่าสนใจ ของผู้ป่วยชายอายุ 50 ปีเศษ ให้ประวัติ ปวดหลัง ปวดสะโพก ด้านซ้าย เสียวลงไปขา กินยาแก้ปวด หาหมอบีบหมอนวด ไม่ดีขึ้น อาการเป็นมากขึ้นจนประกอบกิจวัตรประจำวันปกติไม่ได้ ถ้านั่งจะดีขึ้น เดินไปนานๆจะปวดมาก

จึงได้มาปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ส่งพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ระบบประสาท ตรวจอาการเบื้องต้น สงสัยเส้นประสาทถูกกดทับ ระดับกระดูกสันหลังข้อที่4 ได้ส่งตรวจวินิจฉัยโรคเพิ่มเติม ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า(MRI) จากภาพรังสี เห็นเป็นก้อนเนื้อไปกดเบียดทับเส้นประสาทอย่างชัดเจน จึงแนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัด

การผ่าตัดระบบประสาทสมอง ไขสันหลังต้องใช้ทักษะของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ระบบประสาท ผ่าตัดผ่านกล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง เพื่อตัดเอาส่วนที่เป็นก้อนเนื้องอกออก โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อเส้นประสาทและไขสันหลัง ใช้เวลาผ่าตัดกว่า 1 ชั่วโมงประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี  ติดตามอาการผู้ป่วยหลังผ่าตัด ดีขึ้นอย่างชัดเจน หากทิ้งไว้เนิ่นนาน อาการรุนแรง ทำให้ขาอ่อนแรงตามมาได้

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark