ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

บรรยากาศฉลองตรุษจีนทั่วโลก

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ไปดูบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของจีน หรือ เทศกาลตรุษจีน ทั่วโลก

ทางการ "จีน" รายงานว่า นับตั้งแต่วันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมาจนถึงเมื่อวานนี้ มีประชาชนเดินทางทั้งทางบก, ทางเรือ และทางอากาศ รวมกันมากถึง 568,340,000 ล้านเที่ยว ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 47.9 เมื่อเทียบกับช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว โดยทางการ "จีน" คาดว่า ในช่วงระยะเวลา 40 วัน ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ชาวจีนจะเดินทางรวมกันกว่า 2,100 ล้านเที่ยว เพื่อไปฉลองเทศกาลวันหยุดร่วมกับสมาชิกครอบครัว

ที่รัฐ "มะละกา" ประเทศมาเลเซีย เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น มีการยิงพลุดอกไม้ไฟสันสวยงาม เพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน ขณะที่ชาวมาเลเซีย ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงกรุง "กัวลาลัมเปอร์" เมืองหลวง เริ่มฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของจีนแล้ว

ที่เมือง "เมดัน" บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ประชาชนไปจุดเทียนไหว้พระ เพื่อขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดแห่งหนึ่งในช่วงเข้าสู่วันตรุษจีน และมีการจุดพลุดอกไม้ไฟท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคัก 

ที่นคร "ซิดนีย์" ประเทศออสเตรเลีย นาย "แอนโธนี อัลบานีส" นายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน ที่ย่านไชน่า ทาวน์ ในเขต "เบอร์หวูด" (Burwood) โดยนาย "อัลบานีส" กล่าวอวยพรปีใหม่กับเจ้าของร้านค้าหลายแห่ง ซึ่งบรรดาเจ้าของร้านค้ามอบของขวัญให้กับผู้นำออสเตรเลีย และถ่ายรูปร่วมกัน ขณะเดียวกัน มีการแสดงเชิดสิงโตตามธรรมเนียมฉลองตรุษจีนด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark