ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ปฏิทินเลือกตั้ง กรณียุบสภาฯ ก่อนครบวาระ

ข่าวภาคค่ำ - เหลือเวลาอีกแค่ 2 เดือน สภาผู้แทนราษฎรก็จะครบวาระ หลายฝ่ายเชื่อว่า นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภาฯ ก่อนครบวาระ และจะทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ แต่ช้าสุดจะไม่เกินวันที่ 21 พฤษภาคม 2566 

เมื่อสภาฯครบวาระ 4 ปี จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ภายใน 45 วัน ดังนั้นหากรัฐบาลอยู่จนครบวาระในวันที่ 23 มีนาคมนี้ ก็คาดว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 แต่แนวโน้มการเมืองขณะนี้ เป็นไปได้สูงที่นายกรัฐมนตรี จะประกาศยุบสภาก่อนครบวาระ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น กรอบเวลาในการเลือกตั้ง จะขยายจากกรณีครบวาระที่กำหนดไว้ภายใน 45 วัน เป็นไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน

หากนายกรัฐมนตรี ตัดสินใจยุบสภาฯ ในช่วงใกล้ครบวาระของสภาฯ ในช่วงต้นเดือนมีนาคม จนถึงวันสุดท้ายก่อนที่จะครบวาระ การเลือกตั้งก็จะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม จนถึงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม โดยวันหย่อนบัตรลงคะแนนก็จะตรงกับวันที่ 7 หรือ 14 หรือ 21 พฤษภาคม แต่หากนายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภาฯภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ การเลือกตั้งก็จะขยับขึ้นมาเร็วขึ้นในช่วงเดือนเมษายน โดยมีวันลงคะแนนที่ตรงกับวันอาทิตย์ คือ 2 เมษายน, 9 เมษายน, 16 เมษายน, 23 เมษายน และ 30 เมษายน

ด้าน นาย องอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน สส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มั่นใจว่า นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภาฯ ก่อนครบวาระ และเชื่อว่าทุกพรรคการเมืองต่างพร้อมสำหรับการเลือกตั้งแล้ว

ส่วน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ก็เชื่อว่า นายกรัฐมนตรีจะยุบสภาฯ ช่วงใกล้หมดวาระ เพราะอาจส่งผลดีต่อรัฐบาลมากกว่า

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark