ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

สุดสลดญาติคนขับรถตู้ เผยตายยกครอบครัว จ.อำนาจเจริญ

เช้านี้ที่หมอชิต - อุบัติเหตุรถตู้ชนไฟลุกเสียชีวิต 11 ศพ สุดสลด ญาติเผย ปกติคนขับไปคนเดียว แต่ครั้งนี้พาครอบครัวพร้อมลูกไปด้วยเสียชีวิตยกครัว

เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้ง จากกรณีอุบัติเหตุ รถตู้โดยสารเสียหลักพุ่งชนราวเหล็กกั้นทางเกาะกลางถนนมิตรภาพ ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ บ้านมอจะบก ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จนเกิดไฟลุกไหม้ท่วมรถตู้ทั้งคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอก 11 ราย มีผู้รอดชีวิตหวุดหวิดคลานหนีออกมาจากรถได้ทันเพียง 1 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 22 มกราคม 2566 ตามภาพเหตุการณ์ คือน่ากลัวมาก จนผู้ที่เห็นเหตุการณ์สะท้อนว่า แม้อยากจะเข้าไปช่วยก็ไม่สามารถทำอะไรได้

รถตู้คันนี้รับผู้โดยสารมาจากจังหวัดอำนาจเจริญ ปลายทางคือ กรุงเทพมหานคร ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านโคกสวาท ตำนาผือ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นบ้านของคนขับรถตู้และภรรยา

นายวินัย พี่ชายของภรรยาของคนขับรถตู้ เล่าว่า สามีของน้องสาวก็คือ นายวันชัย เป็นคนขับรถตู้โดยสารไม่ประจำทางของห้างหุ้นส่วนเอกชนแห่งหนึ่ง ปกติจะขับรถไปส่งผู้โดยสารที่กรุงเทพอยู่เป็นประจำ แต่พอดีวันที่เกิดเหตุตรงกับวันเสาร์ จึงได้พาภรรยากับลูก อายุ 6 ปี นั่งรถติดไปกรุงเทพด้วย

ซึ่งที่ผ่านมา นายวันชัย ขับรถไปส่งผู้โดยสารอยู่เป็นประจำไม่เคยเกิดอุบัติเหตุสักครั้ง เพราะก่อนที่จะออกเดินทาง นายจ้างจะมีการตรวจสอบสภาพรถและความพร้อมของคนขับทุกครั้ง ครั้งนี้จึงไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ขณะนี้ทางญาติได้เดินทางไปที่ อำเภอสีคิ้ว เพื่อรับศพ น้องเขย น้องสาว และหลานชาย เพื่อมาบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป

จากนั้นทีมข่าวได้เดินบ้านไปที่บ้านจอก ตำบลดงบัง อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นบ้านของผู้โดยสาร หนึ่งในผู้เสียชีวิตที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ทีมข่าวได้พบกับ นางมินตา ภรรยาของผู้เสียชีวิต โดย นางมินตรา เปิดเผยกับทีมข่าวว่า หลังจากทราบข่าวรู้สึกเสียใจไม่คิดไม่ฝันว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

เมื่อมีเหตุแบบนี้ คำถามถึงมาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับรถตู้ก็กลับอีกครั้ง เพราะต้องยอมรับว่า รถตู้ยังคงเป็นขนส่งสาธารณะยอดนิยมเนื่องจากมีราคาไม่แพงเกินไป สะดวก เดินทางได้ทั้งภายในเมืองและระหว่างเมือง

แต่จากการศึกษาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เมื่อปี 2560 ซึ่งหากจำกันได้ ปีนั้นมีเหตุรถตู้ชนกับรถกระบะบนถนนมอเตอร์เวย์ช่วงบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ทั้ง 2 คัน มีผู้เสียชีวิต 25 ราย ผลการวิจัย ยืนยันว่า การนำรถตู้มาเป็นรถโดยสารสาธารณะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก และจากสถิติอุบัติเหตุเห็นชัดว่ารถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารถบัสถึง 5 เท่า อีกทั้งประเทศที่พัฒนาแล้วไม่มีการนำรถตู้มาให้บริการสาธารณะ

ความเปลี่ยนจากเหตุการณ์ครั้งนั้น นำไปสู่การออกคำสั่งตามมาตรา 44 เรื่อง มาตรการเพิ่มความปลอดภัยในรถโดยสารสาธารณะ มีการห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกิน 13 ที่นั่ง และมีประกาศอีกฉบับ ให้เปลี่ยนการให้บริการรถตู้โดยสาร ที่อายุเกิน 10 ปี ต้องทยอยเปลี่ยนเป็นใช้มินิบัส 20 ที่นั่งแทน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุด้วยขนาดกว้างกว่าและมีทางออกได้หลายทางก็มีโอกาสรอดมากกว่าต่างจากรถตู้ ดังกรณี 11 ศพที่เกิดขึ้น ซึ่งถีบกระจกรอดมาได้แค่คนเดียว

หลังจากเหตุการณ์นั้น ในส่วนของจำนวนที่นั่งสามารถแก้ไขได้ การบังคับใช้ค่อนข้างเคร่งครัด แต่ในส่วนของมินิบัสยังไม่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน คือเปลี่ยนบ้างไม่เปลี่ยนบ้าง เนื่องจากพอถึงเวลาต้องเปลี่ยนก็มีเสียงสะท้อนออกมาจากผู้ประกอบการถึงต้นทุนที่สูงในการเปลี่ยนจากรถตู้เป็นมินิมัส ทำให้กระทรวงคมนาคมยังไม่ชัดเจนในการบังคับใช้มาตรการนี้มาจนถึงปัจจุบัน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark