ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 แนวโน้มพุ่งใน กทม.

ข่าวสังคม 23 มกราคม 2566 - ห้องข่าวภาคเที่ยง - แนวโน้มสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงขึ้น เช้าวันนี้ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เกินค่ามาตรฐานถึง 36 พื้นที่

เช้าวันนี้ พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 36 พื้นที่อยู่ในเกณฑ์สีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มากสุดที่ริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก และริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาเป็นริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามมาด้วยริมถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี และเขตคลองสามวา 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำหรับการป้องกันอันตรายจากฝุ่นจิ๋ว กรมการแพทย์แนะนำให้ สวมหน้ากาก N95 หรือ สวมหน้ากากอนามัยปิดจมูกมาถึงใต้คาง แบบแนบสนิทกับหน้า, ทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นภายในบ้าน, กลุ่มเปราะบาง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือ ประชาชนทั่วไป ถ้ามีอาการผิดปกติ ไอ เหนื่อย แน่นหน้าอก ให้ไปหาหมอทันที ที่สำคัญหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่น ทั้งการเผาขยะ เผาหญ้า และที่สำคัญ ในพื้นที่แจ้งเตือนระดับสีส้ม ควรลดหรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

ส่วนพื้นที่ไทยตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า คาดว่า พรุ่งนี้ (24 ม.ค.) จะมีลมหนาวระลอกใหม่แผ่มาปกคลุมภาคอีสาน ทำให้ภาคอีสานหนาวก่อน อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะหนาวเย็นในวันถัดไป

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภาคใต้ระวังฝนตกหนัก และคลื่นลมแรงฝั่งอ่าวไทย จากวันนี้ไปถึงวันที่ 25 มกราคม มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ต้องระวังฝนตกหนัก และคลื่นสูง 2-3 เมตร ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เตร เตือนเรือเล็กงดออกจากฝั่งช่วง 2-3 วันนี้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark