ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

แนวโน้มฝุ่น PM2.5 พรุ่งนี้ยังวิกฤต

ข่าวภาคค่ำ - ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังวิกฤต ส่วนใหญ่เป็นสีส้ม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ต้องระวังอันตรายต่อเนื่องถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รอบเย็น เวลา 17.00 น. ค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน วัดได้ 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพเพียงจุดเดียว ส่วนจุดอื่นเป็นสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ วัดได้ 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาเป็นแขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม และริมถนนดินแดง เขตดินแดง วัดได้ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

วันพรุ่งนี้ 4 กุมภาพันธ์ ค่าฝุ่นในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังวิกฤต อยู่ในเกณฑ์สีส้ม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนวันที่ 5 และ 6 กุมภาพันธ์นี้ แนวโน้มฝุ่นจะดีขึ้น เป็นสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง จากนั้นวันที่ 7 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป คุณภาพอากาศจะกลับมาดีขึ้นเป็นสีเขียว

ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัด หมอกควันปกคลุมไปทั่วเขตเมือง ท้องฟ้าขมุกขมัวไม่แจ่มใส ทัศนวิสัยมองเห็นต่ำ โดยเฉพาะภาคเหนือตอนล่าง ที่จังหวัดพิษณุโลก ค่าฝุ่นฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พุ่งสูงถึง 156 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาที่จังหวัดสุโขทัย 135 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนภาคกลาง ค่าฝุ่นแตะระดับสีแดง 6 จังหวัด สูงเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่จังหวัดอ่างทอง และสระบุรี ส่วนภาคอีสาน ค่าฝุ่นลดลงเหลือเพียงจังหวัดเดียวที่มีระดับสีแดง คือ จังหวัดเลย มีปัจจัยจากกระแสลมที่พัดเข้ามาช่วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark