ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

ประเด็นเด็ดเศรษฐกิจ : ชี้เป้า 2 ธุรกิจ น่าลงทุน ปี 66

ประเด็นเด็ด 7 สี - ปี 2566 เศรษฐกิจจะยังไม่ค่อยดี การขึ้นดอกเบี้ยเพื่อกดเงินเฟ้อจะยังดำเนินต่อไป และความผันผวนยังคงอยู่ แต่หากนักลงทุนเข้าใจสถานการณ์ การลงทุน ก็ใช่ว่าจะน่ากลัว ประเด็นเด็ดเศรษฐกิจ แนะ 2 ธุรกิจน่าลงทุน ไปติดตามกัน

ก่อนหน้านี้ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เคยกล่าวไว้ว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้แม้จะต้องเผชิญกับความผันผวน แต่จะเป็นปีที่เป็นโอกาสของการลงทุน ถึงขนาดใครพลาดปีนี้จะเสียใจ โดยมีการประมวลความผันผวนปีนี้ เหมือนมรสุมที่เป็น Perfect Storm ในระบบเศรษฐกิจโลก

มรสุมที่มีความผันผวนจากความท้าทาย 7 ประการ ที่คุณกอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เคยประมวลไว้ ได้แก่ วิกฤติความขัดแย้งระหว่างประเทศ เช่น รัสเซียและยูเครน, สหรัฐอเมริกาและจีน วิกฤติราคาพลังงาน วิกฤติอาหารโลก หลายประเทศต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงขึ้น ความปั่นป่วนในตลาดการเงินโลก, การเกิดเศรษฐกิจถดถอยในประเทศต่าง ๆ, โอกาสการเกิดวิกฤติในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ และวิกฤติอสังหาริมทรัพย์ในจีน โดยมรสุม ลูกใหญ่นี้จะใช้เวลาทั้งหมด 3 ปี คือ ตั้งแต่ปี 2565-2567 มรสุมจึงจะสงบลง แม้จะเป็น 3 ปีที่ท้าทาย แต่ก็เป็น 3 ปีที่เต็มไปด้วยโอกาสสำหรับนักลงทุนด้วยเช่นกัน

ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ มองว่า เศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว คาดว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวอยู่ที่ 3-4% และจะมีผลเป็นบวกอย่างชัดเจนจากการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว ที่เริ่มมีนักท่องเที่ยวมากขึ้นถึง 15 ล้านคนต่อปี และมีแนวโน้มถึง 25 ล้านคนต่อปีหลังจากนี้ โดยภาคธุรกิจที่น่าลงทุนในปีนี้ มี 2 กลุ่ม คือ ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง และภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาด ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนธุรกิจที่ไม่น่าลงทุน มีอะไร และด้วยเหตุผลอะไร ไปฟัง

ยังเรียกได้ว่า ทุก ๆ วิกฤตคือโอกาส ทุกครั้งที่มีวิกฤติ โอกาสจะเปิดขึ้นเสมอ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือเราจะต้องประคองตัวให้ได้ วางแผนให้รอบคอบโอกาสจะเป็นของเรา ปีนี้ก็น่าจะเป็นปีที่ดีในรอบหลาย ๆ ปี

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark