ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ผบ.ตร. ขอสอบข้อเท็จจริงป้าด่านายกฯ

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจ สภ.บ้านโป่งแจ้ง 3 ข้อหา ป้าวันทนา ที่ไปดักรอขบวนนายกฯ ขณะลงพื้นที่จังหวัดราชบุรี ด้าน ผบ.ตร. ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับคนเห็นต่างต่อต้านนายกฯ ย้ำทุกคนต้องยอมรับผลการกระทำ ชี้ด่าทอ-ดูหมิ่นจนท.ระหว่างปฎิบัติหน้าที่ถือว่าผิดกฎหมาย พร้อมเตือนใกล้ช่วงเลือกตั้งไม่อยากให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

หลังป้าวันทนา โอทอง อายุ 62 ปี ถูกล็อคตัวระหว่างไปรอขบวนนายกรัฐมนตรี ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปที่ สภ.บ้านโป่ง พร้อมแจ้ง 3 ข้อหาหนัก คือขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ฯ, ตะโกนพูดคำหยาบคาย และทำร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ด้านมูลนิธิอิศราได้ประสานงานให้ความช่วยเหลือ จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน TLHR วางเงินประกันฯ 10,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ หลังจากได้ประกันตัว จึงได้พาป้าวันทนา ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาอาการบาดเจ็บซีกซ้ายทั้งซีก ข้อเท้าอักเสบบวม ข้อมืออักเสบ มีรอยข่วนตามร่างกาย ส่วนเรื่องคดี ทางศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจะหารือกันอีกครั้ง

ด้าน พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นภาพที่ออกมาไม่ดี อยากให้เน้นในการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะเหลือเวลาอีกไม่นาน รักใครชอบใครให้ไปใช้สิทธิ์เลือกคนนั้น

สำหรับภาพการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะภาพที่เห็นเป็นเพียงส่วนเดียว จะต้องมีภาพตั้งแต่ต้นว่ามีการทำอะไรก่อนหน้านั้นหรือไม่

ส่วนกรณีผู้เสียหายเดินทางไปร้องที่กองบังคับการปราบปราม มองว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่ทุกคนก็ต้องรับผลของการกระทำของตัวเองด้วย ย้ำว่า ช่วงนี้ใกล้ช่วงเลือกตั้งอย่ามีการด่าทอ ไม่อยากให้มีพฤติกรรมการเลียนแบบ โดยหลังจากนี้จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปะทะกันอีก ทั้งฝ่ายเชียร์ และฝ่ายเห็นต่าง ก็จะมีปัญหา ซึ่งตำรวจก็พยายามจะทำให้เกิดความเรียบร้อยให้ได้

ทั้งนี้ยืนยัน จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายเพราะเป็นคนไทยด้วยกัน ความเห็นต่างมีได้ แต่ไม่อยากให้เกิดความรุนแรง การด่าทอด้วยคำไม่สุภาพ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ตำรวจโดนด่าระหว่างปฏิบัติหน้าที่ มันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะถือว่าดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark