ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ฮาย เซน Paper Planes แผ่อิทธิพล ทรงอย่างแบด สาธิตวิธีการล้างจมูกให้เด็ก ๆ ดู

ข่าวภูมิภาค 17 มีนาคม 2566 - เช้าข่าว 7 สี - ขวัญใจวัยรุ่นฟันน้ำนม พี่ฮาย พี่เซน จากวง Paper Planes หยิบจับอะไรก็เป็นที่ถูกอกถูกใจเด็ก ๆ ไปซะหมด และช่วงนี้อาจจะเพราะว่าฝุ่น PM2.5 เยอะ เกินค่ามาตรฐาน พี่ฮาย พี่เซน ของน้อง ๆ ก็เลยมาสาธิตวิธีการล้างจมูก แบบทรงอย่างแบดโชว์กันไปเลย

คลิปนี้ถูกโพสต์อยู่ใน TikTok ของวง Paper Planes เป็นภาพที่ ฮาย นักร้องนำของวง ได้นำไซริงค์ดูดน้ำเกลือจากในแก้ว แล้วก็นำมาฉีดล้างจมูก เหมือนเป็นการสาธิตการล้างจมูก พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า "ทรงอย่างแบด ล้างจมูกอย่างบ่อย" แล้วก็มี น้องเซน เพื่อร่วมวง ยืนอยู่ด้วย

อาจจะเป็นเพราะช่วงนี้หลายคนอาจจะต้องอยู่กับ ฝุ่น PM2.5 และอาจจะมีปัญหาเรื่องทางเดินหายใจ อาจจะคัดจมูก แสบจมูก จากการสูดฝุ่นควันพวกนี้เข้าไป พี่ฮาย พี่เซน ก็เลยมาล้างจมูกโชว์กันซะเลย คลิปนี้อาจจะดูเหมือนคลิปล้างจมูกธรรมดา แต่พอไปดูคอมเมนต์ไม่ธรรมดา

รู้เลยว่า ทั้ง 2 คนนี้ เป็นผู้ทรงอิทธิพลกับวัยรุ่นฟันน้ำนมขนาดไหน ดูจากคอมเมนต์ของแม่ ๆ แต่ละคน อย่างเช่น "ในฐานะแม่ ขอขอบคุณมากเลยค่ะ จากที่ลูกไม่ยอมล้างจมูกพอดูพี่ฮาย ยอมล้างเฉยเลย", "บางก็บอกว่า โอ๊ย คลิปนี้มาตอนลูกเป็นหวัด เมื่อวานแหกปากร้องไห้ลั่นบ้าน วันนี้บอกล้างจมูกแบบแซดอย่างบ่อย", บางคอมเมนต์ก็บอกว่า เอาคลิปนี้ให้ลูกดู เขาวิ่งไปเอาอุปกรณ์จากห้องน้ำมาให้แม่ล้างให้อย่างไว ขอบคุณมาก สำหรับคลิปนี้ บางคุณแม่ก็บอกว่า กินผักให้ดูหน่อย พี่เซน พี่ฮาย ตอนนี้น้องยอมล้างจมูกตามแล้ว

รู้เลยว่า วง Paper Planes เป็นไอดอลของเด็ก ๆ ยอมทุกอย่าง เพราะบางทีเด็ก ๆ อาจจะรู้สึกระบายเคืองโพรงจมูก เวลาฉีดน้ำเกลือเข้าไปเขาก็อาจจะไม่ค่อยชอบล้างจมูกกัน เวลาป่วย เวลามีน้ำจมูก พอพี่ ๆ มาทำให้ดูก็ทำตามกันใหญ่

ข้อมูลจาก ม.มหิดล นะนำให้ล้างจมูกวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน หรือมากกว่านั้นกรณีที่มีอาการทางจมูก เช่น มีน้ำมูกมาก คัดจมูก หรือช่วงเวลาก่อนใช้ยาพ่นหรือยาหยอดจมูก ควรเลือกสารละลายสำหรับล้างจมูกให้เหมาะสม ซึ่งแนะนำให้ใช้น้ำเกลือปราศจากเชื้อความเข้มข้น 0.9% ของเกลือโซเดียมคลอไรด์ เนื่องจากเป็นความเข้มข้นของเกลือที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุโพรงจมูก ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์น้ำเกลือสำหรับล้างจมูกชนิดปราศจากเชื้อสำเร็จรูปจำหน่ายหลายชนิด สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณภาพจาก : TikTok @paperplanesband

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark