ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 19 พ.ค.66

ประเทศไทยเตรียมสิ้นสุดฤดูร้อน และเข้าสู่ฤดูฝนในสัปดาห์หน้า ติดตามกับคุณกมลาสน์ ในฝนฟ้าอากาศ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศว่า ประเทศไทยจะสิ้นสุดฤดูร้อน และจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ โดยคาดว่า ปริมาณฝนโดยรวมของไทยปีนี้ จะน้อยกว่าปีที่แล้ว

และต้องระวังฝนทิ้งช่วง ประมาณกลางเดือนมิถุนายน ไปถึงกลางเดือนกรกฎาคม อาจจะทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำในภาคการเกษตรได้ โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน และพื้นที่แล้งซ้ำซาก พอช่วงเดือนสิงหาคม และกันยายน ก็จะเป็นช่วงที่ฝนตกชุกหนาแน่นมากที่สุด และอาจจะมีพายุหมุนเขตร้อน พัดเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงนั้น 1-2 ลูก ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ ภาคเหนือ และภาคอีสาน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส และจะมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 38-40 องศาเซลเซียส และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดเช่นกัน สูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน สูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark