ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ลงนาม MOU พรรคร่วม ฤกษ์เดียว รัฐประหาร 57

เช้านี้ที่หมอชิต - การลงนาม MOU รัฐบาลก้าวไกลนำการเมืองไทยสู่โฉมใหม่ ส่ง #MOU8พรรคร่วมรัฐบาล ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งของโลก จากกรณีที่ เมื่อวานนี้ 8 พรรคการเมือง ลงนามความเข้าใจร่วมกัน เพื่อจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตย ชู 23 วาระเปลี่ยนประเทศ ภาพนาทีประวัติศาสตร์แบบนี้ หลายคนบอกว่ารอกันมาถึง 9 ปี และเป็นการแถลงในวันและเวลาเดียวกันกับวันครบรอบการทำรัฐประหาร ปี 2557 ไปดูนาทีประวัติศาสตร์กัน

เมื่อวานนี้  พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย, พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย, วสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง, ปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม, และ เชาวฤทธิ์ ขจรพงศ์กีรติ หัวหน้าพรรคพลังสังคมใหม่ ร่วมแถลงการลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาล ที่โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ บรรยากาศต้องบอกว่า เมื่อวานนี้หลายคนอิ่มไปด้วยความหวัง อื่มไปด้วยความฝันถึงอนาคตเลยทีเดียว ไปฟังเสียงคุณพิธากันหน่อย

คุณพิธา กล่าวถึง จุดประสงค์ของการจัดทำบันทึกความเข้าใจร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ว่า เป็นการรวบรวมวาระร่วม ที่ทุกพรรคเห็นตรงกัน และพร้อมผลักดันผ่านกลไกของรัฐบาลและรัฐสภา โดยทุกพรรคเห็นร่วมกันว่า ภารกิจของรัฐบาลที่ทุกพรรคจะผลักดัน ต้องไม่กระทบต่อรูปแบบของรัฐ การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และการดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ขององค์พระมหากษัตริย์ ประกอบไปด้วยวาระร่วม 23 วาระ เช่น การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนให้เร็วที่สุด ยืนยันและผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม การปฏิรูประบบราชการ ยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบบังคับ หรือ ร่วมผลักดันกระบวนการสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นต้น หลังการลงนาม มีการเปิดโอกาสให้สื่อและประชาชนได้ตอบคำถามถึงรายละเอียดใน MOU ฉบับนี้ เช่น ทำไมไม่มีการแก้ไข ม.112 หรือไม่มีเรื่องการนิรโทษกรรม เป็นต้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark