ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

อาจารย์-นิสิต ม.พะเยา เรียกร้อง ร.อ.ธรรมนัส โหวต พิธา เป็นนายกฯ

เช้านี้ที่หมอชิต - กลุ่มอาจารย์และนิสิตเพื่อประชาธิปไตยและพะเยา ออกมาเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงว่าที่ สส. จังหวัดพะเยาทั้ง 3 คน ที่นำโดยผู้กองธรรมนัส หวังโหวตให้ทิม พิธาเป็นนายกฯ ตามฉันทามติคะแนน สส.ปาร์ตีลิสต์ ของจังหวัดที่ส่วนให้เลือกเพื่อไทยกับก้าวไกล

จดหมายเปิดผนึกนี้ เป็นการร่วมกันลงนามจากทางคณะนิสิตและกลุ่มอาจารย์ของคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ระบุไปถึง สส. พะเยาทั้ง 3 เขต ซึ่งนำโดย ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า นายจีรเดช ศรีวิราช และนายอนุรัตน์ ตันบรรจง
ซึ่งเนื้อหาในจดหมายเปิดผนึกกล่าวโดยสรุปว่า การเลือกตั้งเป็นหน้าที่และสิทธิ รวมถึงเสรีภาพที่สามารถแสดงออกด้วยความแข็งแกร่ง และในของนามคนพะเยาที่เลือก สส. ทั้ง 3 ท่าน รวมถึงคนที่ไม่ได้เลือกแต่เป็นคนพะเยาเหมือนกัน จึงอยากจะฝากเสียงของคนพะเยา 223,562 ชีวิต ที่กลายเป็น 3 เสียงของท่านเลือกนายกรัฐมนตรีตามที่พรรคก้าวไกลเสนอ และพรรคเพื่อไทยเห็นชอบ

หลังจดหมายเปิดผนึกนี้ถูกเผยแพร่ออกไปเราได้พูดคุยกับรองศาสตราจารย์ ดร.มนตรา พงษ์นิล คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา หนึ่งในบุคคลที่ร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึก โดยอาจารย์เปิดเผยว่าเหตุผลหลัก ๆ ที่ทางกลุ่มร่วมกันทำจดหมายฉบับนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทางว่าที่ สส.ของจังหวัดพะเยาประกอบการตัดสินใจ เพราะต่อไปทั้งหมดก็จะเข้าสู่สภาฯ เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ถึงแม้ตัวว่าที่ สส. ทั้งหมดจะมาจากอีกพรรคการเมือง ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ทั้งหมดก็ได้รับเลือกจากคนพะเยาโดยตรง

แต่ก็มีคะแนนเสียงอีกส่วนนั้นก็คือ คะแนน สส.ปาร์ตีลิสต์ที่ส่วนใหญ่เลือกให้กับทางพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ดังนั้นทางกลุ่มนิสิตและอาจารย์จึงหวัง ให้ว่าที่ สส. ทั้ง 3 ท่าน ไม่ทำให้คะแนนเสียงของชาวพะเยาตรงนี้หล่นหาย เพราะนี้ถือว่าเป็นเจตจำนงที่แท้จริงของคนพะเยานั้นเอง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark