ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

วันนี้มีอะไร : ระทึก! ดาวเคราะห์น้อยพุ่งเฉียดโลก

เช้านี้ที่หมอชิต - นาซา ออกมาเตือนว่า วันนี้จะมีดาวเคราะห์น้อยขนาด 200 เมตร ใหญ่กว่าอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ 2 เท่า พุ่งเฉียดโลกในระยะใกล้ นักดาราศาสตร์ต่างพากันเตรียมศึกษาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับโลก

ไปดูเหตุการณ์ลูกไฟสีเขียวขนาดใหญ่ตกลงมาจากท้องฟ้า ซึ่งภาพนี้ถูกบันทึกโดยกล้องวงจรปิดของสนามบินแคร์นส์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย สามารถบันทึกไว้ได้ เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ต่อมานักฟิสิกส์ดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ระบุว่า ลูกไฟดังกล่าว คือ อุกกาบาตขนาดเล็ก และเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่เกิน 150,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และแตกกระจายก่อนตกสู่พื้นดิน

และวันนี้ 24 พฤษภาคม ทางองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า จะมีดาวเคราะห์น้อย 2023CL3 เคลื่อนผ่านในระยะใกล้โลกห่างประมาณ 7.2 ล้านกิโลเมตร ความเร็วสูง ซึ่งดาวเคราะห์น้อยนี้จะมีขนาด 200 เมตร หรือใหญ่กว่าอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพประมาณ 2 เท่า และมีความยาวประมาณ 93 เมตร ถือว่าเป็น เทหวัตถุ (มวลก้อนสสาร) ที่องค์การนาซากำลังทำการศึกษาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจาการเคลื่อนตัวผ่านโลกในระยะใกล้

โดยมีนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์บางคนเตือนว่ามันอาจจะพุ่งชนโลก และโลกก็ไม่ได้เตรียมตัวป้องกันกับเหตุในลักษณะเช่นนี้มาก่อน

ขณะที่ อีลอน มัสค์ ซีอีโอของบริษัท สเปซเอกซ์ ผู้ที่ให้บริการด้านอวกาศ ได้ทวิตข้อความระบุว่า หินขนาดใหญ่นี้จะพุ่งชนโลกและปัจจุบันพวกเรายังไม่มีมาตรการป้องกันในเรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ดี ฟังข่าวนี้ไว้เพื่อเป็นความรู้และชวนศึกษาเรื่องอวกาศมากกว่าจะตื่นตระหนก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark