ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

หมอมนูญ โพสต์อย่าชะล่าใจ ติดโควิด XBB เสี่ยงเสียชีวิต เจอปอดแฟบแล้ว 2 คน ห่วงผู้สูงอายุ


นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ห่วงผู้สูงอายุ ติดโควิด XBB เสี่ยงเสียชีวิต เจอปอดแฟบแล้ว 2 คน โดยข้อมูลระบุว่า

ผู้ป่วยหญิงอายุ 99 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค หัวใจเต้นผิดจังหวะ ไขมันสูง สมองเสื่อม ไม่พูด นอนติดเตียง ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดซิโนแวค 1 เข็ม แอสตราเซนิกา 1 เข็มและไฟเซอร์ 1 เข็ม มาโรงพยาบาลวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 ด้วยไข้ และเหนื่อย 2 วัน ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ 98% ผล ATK บวกเอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดขวาด้านล่าง (ดูรูป)

วินิจฉัยเป็นปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด ให้ยาเรมเดซิเวียร์เข้าทางหลอดเลือด คนไข้มีเสมหะมาก เหนื่อยมากขึ้น ระดับออกซิเจนต่ำ ต้องย้ายเข้าห้องไอซียู ให้ออกซิเจนชนิด Hi-Flow เอกซเรย์ปอดซ้ำ เห็นปอดข้างขวาแฟบทั้งข้าง (ดูรูป)

ญาติปฏิเสธใส่ท่อหายใจเพราะอายุมากแล้ว ได้ทำการส่องกล้องเข้าไปในหลอดลมเห็นเสมหะสีขาวขุ่น เหนียวข้นปริมาณมากจนอุดตันหลอดลมด้านขวา หลังดูดเสมหะ เอกซเรย์ปอดดีขึ้น (ดูรูป) ให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย คนไข้ดีขึ้นชั่วคราว ต่อมาปอดข้างขวาก็แฟบอีก (ดูรูป)

อาการแย่ลง เสียชีวิตในที่สุด คนกลุ่มเสี่ยงอายุมาก มีโรคประจำตัวหลายๆโรค อาจป่วยหนักและเสียชีวิตเมื่อติดไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB  ลักษณะที่แปลก แต่พบน้อยมากในผู้ป่วยสูงอายุ คือมีเสมหะเหนียวข้น ปริมาณเยอะมาก ถ้าไอไม่ออก หรือไม่มีแรงไอ อาจทำให้หลอดลมอุดตันถึงขั้นปอดแฟบใน 1-3 วันหลังติดเชื้อ ผมเพิ่งเห็นผู้ป่วยสูงอายุมีปอดแฟบทั้งข้างเป็นรายที่ 2 ใน 1 เดือน คนแรกอายุ 83 ปีต้องใส่ท่อหายใจและเครื่องช่วยหายใจ ดูดเสมหะทางท่อหายใจ  ในที่สุดถอดเครื่องช่วยหายใจ รอดชีวิตกลับบ้านได้

BUGABOONEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC


ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark