ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เศรษฐา แจง จ่ายเงินเดือน 2 รอบ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

เช้านี้ที่หมอชิต - บางคนมองว่ารัฐบาลส่งสัญญาณถอยแล้วหรือเปล่า สำหรับแนวคิดการแบ่งจ่ายเงินเดือนราชการเป็น 2 งวด หลังเกิดกระแสเรียกร้องให้ทบทวนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาชี้แจงอีกครั้งว่า แนวคิดนี้ข้าราชการเลือกได้ทั้งจ่ายแบบเก่า หรือแบ่งจ่ายเงินเดือน 2 ครั้ง ไม่ได้เปลี่ยนทั้งหมด

เศรษฐา แจงจ่ายเงินเดือน 2 รอบ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ
นายเศรษฐา ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มีปัญหากระแสเงินสดอย่างที่บางคนตั้งข้อสังเกต เพราะการจ่าย จะเร็วขึ้น โดยทำไว้ให้เป็นทางเลือก จัดแบ่งจ่าย 2 หนหรือจ่ายหนเดียวก็ได้ รัฐบาลบริหารจัดการประเทศโดยมีขีดงบประมาณจำกัด จึงคำนึงถึงทุก ๆ มิติของการออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอะไรที่ไม่เป็นภาระงบประมาณ เพราะตรงนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เป็นแค่โปรแกรมใหม่ในการจ่ายเงินเมื่อไหร่อย่างไรเท่านั้น ถ้าไม่ชอบก็เอาแบบเก่า ถ้าอยากได้จ่าย 2 ครั้ง ก็สามารถทำได้ 

สำหรับความคืบหน้านโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท นายเศรษฐา ยืนยันว่า ที่มาของเงินจะไม่มีการกู้ และมีแหล่งเงินแน่นอน รัฐบาลมั่นใจว่าจะทำโครงการได้ ขอเวลาไม่เกิน 1 เดือน จะชี้แจงให้ทราบว่าแหล่งเงินทั้งหมดมาจากไหน ใจเย็น ๆ นิดนึง ตอนนี้มีหลายทางเลือก กำลังพิจารณาว่าทางเลือกไหนที่เหมาะสมที่สุด และมีผลกระทบในวงกว้างน้อยที่สุด   

เฝ้าสังฆราช ไหว้เจ้าคุณธงชัย
สำหรับภารกิจอื่น ๆ ของนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ วันที่ 14 เดือน 9 เวลา 08.42 น. ที่วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม นายเศรษฐา พร้อมด้วย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมื่อเดินทางมาถึง ได้วางพวงมาลัยถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ข้างอุโบสถ ใช้เวลาอธิษฐานเกือบ 1 นาที ก่อนเดินเข้าสู่พระตำหนักอรุณ ถือเป็นธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติของนายกฯ ทุกคน หลังได้รับตำแหน่งนายกฯ

ต่อมา นายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์ว่า "ท่านได้ประทานพรหลายเรื่อง ท่านทรงให้ความกรุณาอย่างมาก ได้พูดคุยกันนานพอสมควร"

จากนั้น เวลา 10.00 น. นายเศรษฐา เดินทางต่อไปยังวัดไตรมิตรวิทยาราม เพื่อไปถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือ เจ้าคุณธงชัย ซึ่งก็มีภาพรับศีลรับพรรับน้ำมนต์ดังที่เห็น

ขอบคุณภาพจาก : TikTok@srettha_fans

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark