ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

สงสัยไม่ใช่เหตุซึ่งหน้า แต่อาจถูก วางงาน

ข่าวอาชญากรรม 15 กันยายน 2566 - ห้องข่าวภาคเที่ยง - ยังเป็นที่สนใจของสังคมอย่างต่อเนื่องมาตลอดกว่า 1 สัปดาห์แล้ว สำหรับคดีฆ่าตำรวจต่อหน้าตำรวจ กลางงานเลี้ยงเลือดของกำนันนก คนดังจังหวัดนครปฐม ซึ่งตอนนี้เรียกว่าความคืบหน้าของคดีเดินมาเกือบสุดปลายทางแล้ว เป็นข่าวใหญ่ที่ยังต้องขยี้ต่อ โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิด ที่มัดตำรวจหลายนายในงานเลี้ยง ไม่เพียงไม่ช่วยเหลือสารวัตรแบงค์ แต่ยังหนีอย่างขี้ขลาด และเลวร้ายไปกว่านั้น คือ ช่วยทำลายหลักฐาน ที่สำคัญคือคำให้การที่ให้กับพนักงานสอบสวน ล้วนเป็นคำโกหก

เรามาไล่ประเด็นกล้องวงจรปิดกันก่อน ตอนนี้กู้ภาพได้ 100 % ทั้ง 15 ตัว แล้ว แบ่งเป็นสองส่วนแบบนี้ กู้ได้มีการแถลงกันไปแล้ว 13 ตัว เมื่อคืนนี้ ทำให้ชุดสืบสวนสอบสวนเห็นเหตุการณ์ชัดเจน และรู้ว่าใครอยู่จุดไหน ใครช่วยใคร และใครวิ่งหนีก่อนกัน หลักฐานนี้ทำให้เห็นว่าคนที่อยู่ในงาน ยังให้การไม่ตรงตามข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ยังพบว่าทั้งตำรวจที่ร่วมงานเลี้ยง และคนของกำนันนกพกปืนเกือบหมด เรื่องนี้จึงต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่และต้องดำเนินคดีอีกหลายคน

แต่สิ่งที่รองโจ๊กรู้สึกไม่พอใจอย่างมากหลังเห็นภาพในกล้องวงจรปิด นั่นคือพอเสียงปืนนัดแรกดังขึ้น ตำรวจในที่เกิดเหตุพากันวิ่งหนีกระเจิดกระเจิง หลายคนเลือกหลบหนี และไม่คิดที่จะต่อสู้หรือยับยั้งเหตุ บางคนที่บอกช่วยคนเจ็บก็ไม่เป็นความจริง และหลายคนปล่อยให้มีการช่วยเหลือผู้ต้องหาหลบหนีรวมถึงทำลายพยานหลักฐาน 

ที่สำคัญบิ๊กโจ๊กสงสัยว่าอาจมีการวางงานหรือไม่ เพราะในภาพเห็นการตระเตรียมหลายส่วน ตั้งแต่รถยนต์ที่จะหลบหนี อาวุธปืนที่ฝ่ายกำนันนกมีแทบทุกคน รวมถึงปฏิกิริยาของเจ้าหน้าที่รัฐบางคน และคนสนิทของกำนันนกดูไม่มีท่าทีตกใจ ต่างจากหลายคนที่วิ่งจนเสียภาพลักษณ์ตำรวจที่ร่ำเรียนมาเพื่อพิทักษ์ชีวิตประชาชน

นอกจากนี้ยังบอกรายละเอียดในกล้องวงจรปิด ที่ยังพบว่าคนที่ให้การว่าไม่อยู่ในเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ แต่ภาพปรากฎชัดว่าไม่ใช่ และเจ้าตัวยังไม่มีความพยายามจะช่วยเหลือผู้บังคับบัญชาที่ถูกยิงเลย ส่วนระดับผู้บังคับบัญชาที่ควรดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่ตกเป็นเหยื่อคมกระสุน ก็ไม่ได้ช่วยเหลือลูกน้อง หลายคนวิ่งออกไปจากงาน ขึ้นรถขับออกไปแล้ว แต่จู่ ๆ ก็วนกลับมา หยิบของที่ตัวเองลืมวางไว้ และสุดท้ายก็ยอมช่วยเหลือคนเจ็บที่ฟุบอยู่บนโต๊ะ

และภาพสุดท้ายในกล้องวงจรปิดก็เห็นชัดเจนว่าใครเป็นคนถอดปลั๊กและนำไปทิ้งลงแม่น้ำ ซึ่งแทบทุกคนที่ปรากฏอยู่ในการสอบสวนเบื้องต้น ล้วนเกี่ยวพันกับในคลิปวงจรปิดแทบทั้งสิ้น แต่จนถึงที่สุดก็ยังให้การไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

ส่วนกล้องวงจรปิดอีก 2 ตัว ซึ่งเพิ่งจะกู้ได้ตอน 02.00 น. ของวันนี้ ช่วงสาย ๆ พนักงานสอบสวนจะไปรับหลักฐานชิ้นนี้มา

บิ๊กโจ๊กบอกยิ่งได้ภาพจาก 2 กล้อง ที่เหลือมาประกอบสำนวนคดี ก็จะทำให้ชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด เพราะทั้งหมดตำรวจทั้งหมดให้การไม่ตรงข้อเท็จจริง

พร้อมกับยอมรับตอนหนึ่งระหว่างให้สัมภาษณ์กับทางสนามข่าว 7 สี เมื่อเช้าซึ่งประเด็นสำคัญที่ถามคือ มีเรื่องการวางงานใช่หรือไม่ โดยบิ๊กโจ๊กบอกว่ามีข้อสงสัยเรื่องนี้จริง แต่ต้องหาหลักฐานเพิ่มเติม รวมถึงมูลเหตุสำคัญที่ว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการฮั้วประมูล หรือเรื่องส่วยหรือไม่ ซึ่งพนักงานสืบสวนกำลังเร่งสอบหาข้อเท็จจริง ซึ่งถ้าเป็นจริงจะมีการออกหมายจับ หรือแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม รวมถึงเจ้าหน้าที่คนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่า ถ้าตำรวจทุกคนให้การเท็จ หมายความว่าผู้กระทำผิด และถูกแจ้งข้อกล่าวหาจะไม่ใช่ตำรวจทั้ง 3 กลุ่ม ใช่หรือไม่ บิ๊กโจ๊กบอกว่าต้องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนเช่นกัน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark