ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

กล้องวงจรปิดถูกถอดตั้งแต่ช่วงเช้าวันเกิดเหตุ

ข่าวภาคค่ำ - หลักฐานสำคัญคดี กำนันนก สั่งยิงตำรวจทางหลวงวันนี้ คือกล้องวงจรปิดอีก 2 กล้อง ซึ่งเป็นจุดที่จะแสดงให้เห็นที่มาที่ไปของเหตุ และวินาทีลั่นไก ล่าสุด บิ๊กโจ๊ก ได้ให้ข้อมูลเพิ่มว่ากล้องถูกถอดออกตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์จะตกดิน ยิ่งตอกย้ำว่ามีการวางแผนมาก่อนก่อเหตุ

กล้องวงจรปิดถูกถอดตั้งแต่ช่วงเช้าวันเกิดเหตุ
พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า หลังจากที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดอีก 2 กล้อง ที่กู้มาได้ มั่นใจแล้วว่ากล้องถูกถอดออกก่อนที่จะเกิดเหตุ ซึ่งมีการถอดปลั๊กของกล้องออกตั้งแต่เวลา 10.21 น. ของวันที่เกิดเหตุ เมื่อพิจารณารวมกับกล้องวงจรปิดอีก 13 กล้อง จึงยิ่งมีความชัดเจนว่า เรื่องนี้มีการเตรียมการกันมาก่อน

ส่วนความเคลื่อนไหวคดีตลอดทั้งวัน พ่อและภรรยาของกำนันนกได้เดินทางมาที่ตำรวจภูธรภาค 7 ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะเดินทางออกไป โดย พ่อขอกำนันนก ได้ให้การกับตำรวจเพียงสั้น ๆ ว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และถึงวันนี้ กำนันนก ลูกชายก็ยังไม่ยอมให้เข้าไปเยี่ยมในเรือนจำ

รวมถึงมีชายฉกรรจ์ซึ่งมีรอยสัก เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนโดยยอมรับว่า เป็นคนที่ทำหน้าที่ส่งอาวุธปืนให้กับคนในงานเลี้ยง พร้อมกับพาเจ้าหน้าที่ไปเอาปืนของกลางกลับมามอบให้กับตำรวจ

เชิญดวงวิญญาณ ผกก.เบิ้ม-สารวัตรแบงค์ จ.นครปฐม
ด้าน พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ได้นิมนต์พระสงฆ์ไปที่บ้านของกำนันนก ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ เพื่อทำพิธีเชิญวิญญาณ และเรียกขวัญให้กับตำรวจทางหลวงจากความสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยนำรถประจำตำแหน่งของผู้กำกับและสารวัตรทางหลวงที่เสียชีวิต พร้อมกับรถที่ใช้งานในพื้นที่จำนวน 9 คัน มาเปิดสัญญาณไฟพร้อมกันเป็นเวลา 1 นาที ก่อนทำพิธีเรียกขวัญ โดยเชื่อว่าแม้ทั้งคู่จะไม่ได้เสียชีวิตตรงจุดเกิดเหตุ แต่ดวงวิญญาณยังอยู่ในบริเวณนั้น

เตรียม 3 แนวทางพิจารณาเอาผิด ตร.คดีกำนันนก
ส่วน พันตำรวจเอก เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม หนึ่งในชุดคลี่คลายคดีนี้ เปิดเผยว่า กำลังพิจารณาพฤติการณ์ของตำรวจที่ร่วมในงานเลี้ยงไม่ต่ำกว่า 21 นาย ว่าแต่ละนายมีพฤติการณ์อย่างไรบ้าง เบื้องต้นมี 3 แนวทางในการดำเนินการ คือ แนวทางแรกเป็นการดำเนินคดีตามความผิดที่เกิดขึ้น โดยจะดูจากบริบทของตำรวจแต่ละนาย เช่น ในวันเกิดเหตุพกปืนประจำกายอยู่กับตัวหรือไม่ เหตุผลที่ไม่เข้าระงับเหตุคืออะไร หลังเกิดเหตุแล้วได้ย้อนไปควบคุมที่เกิดเหตุ หรือรวบรวมพยานหลักฐานหรือไม่ แนวทางที่ 2 เป็นการพิจารณาเอาผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง และแนวทางสุดท้ายเป็นการพิจารณาไม่ดำเนินคดี แต่จะกันตัวไว้เป็นพยาน

ทั้งนี้ยังยืนยันด้วยว่า ไม่ว่าคดีนี้จะมีภาพจากกล้องวงจรปิดหรือไม่ ก็สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้ เพราะมีประจักษ์พยานที่ชัดเจน

ล่าสุด พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันนี้ช่วงเวลา 21.30 น. จะนำภาพจากกล้อวงจรปิดวินาทีสำคัญมาเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับชม เพื่อให้เห็นว่า หลังเกิดเหตุไม่มีใครให้ความช่วยเหลือตำรวจที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเลย ส่วนที่เห็นว่ามีมีผู้นำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลนั้น จริง ๆ เป็นเหตุสุดวิสัย ไม่ได้เป็นการตั้งใจช่วยเหลือตั้งแต่แรก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark