ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

อดีตตำรวจ ไม่เห็นด้วยแถลงข่าวเปิดหลักฐานคดีกำนันนก

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เมื่อวานหลายคนคงได้เห็นภาพวงจรปิดคดีกำนันนกกันไปแล้ว พอจะชัดเจนว่าใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร แต่ในอีกมุมหนึ่งก็มีความเห็นจากอดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ที่ไม่เห็นด้วยกับการแถลงข่าวแบบนี้

ผู้ที่ให้ความเห็นดังกล่าว คือ พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ที่โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ใช้หัวข้อว่า "การแถลงผลการสืบสวนสอบสวน...กับการสาวไส้ให้กากิน" เนื้อหาในโพสต์ เริ่มจากการยกตัวอย่างคำว่า "สาวไส้ให้กากิน" ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน หมายความว่า การนำความลับของฝ่ายตนไปเปิดเผยให้คนอื่นรู้ เป็นการประจานตนหรือพรรคพวกของตน

ก่อนจะเปรียบเทียบว่าการแถลงผลการสืบสวนสอบสวน ควรเป็นการแถลงข่าวให้ข้อมูลการปฏิบัติงานให้สังคมได้รับรู้เท่าที่จำเป็น โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดี ถ้าข้อมูลอยู่ในชั้น "สืบสวน" ก็อาจให้ข่าวได้ค่อนมาก แต่เมื่อเข้าสู่ชั้น "สอบสวน" การให้ข่าวควรถูกจำกัดลง เพราะการเปิดเผยรายละเอียดมากเกินไป ทนายความฝั่งคู่กรณีจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ กังวลว่า การนำภาพเหตุการณ์มาเปิดเผย หรือนำมาเล่าเป็นฉาก ๆ จะทำให้รูปคดีเสียหาย

ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้ก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คนที่เห็นด้วยก็ไปแสดงความเห็น ว่าเหนื่อยใจแทนพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ ที่ต้องทำคดีนี้ บางคนก็บอกทำนองว่า เหมือนไปบอกว่าตำรวจมีหลักฐานเด็ดอะไรบ้าง

ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วย มองว่าคดีอื่นไม่ทราบว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร แต่คดีนี้ผู้ต้องหามีจำนวนมาก มีคนให้การเท็จ จำนนต่อพยานหลักฐาน จริงอยู่ที่เรื่องนี้อาจทำให้ภาพลักษณ์องค์กรเสียหาย แต่หากไม่เปิดเผยก็จะยิ่งเป็นการปกปิด ช่วยเหลือพวกเดียวกัน

ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ให้ความเห็นเรื่องนี้ มองว่า ไม่เสียรูปคดี เพราะก่อนที่ตำรวจจะแถลงข่าว มีการสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว การไม่เปิดเผยข้อเท็จจริงเลย จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี และเชื่อว่าการแถลงข่าวแบบนี้ ไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์ตำรวจเสียหาย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark