ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

นายกฯ เช่าเครื่องบินเหมาลำ ไปสหรัฐฯ งบ 30 ล้านบาท

ข่าวสังคม 17 กันยายน 2566 - สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เกิดกระแสดรามา ราคาเช่าเหมาลำเครื่องบินพาณิชย์ของรัฐบาล ที่จะพานายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางไปเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอมเริกา ซึ่งจะใช้วงเงินกว่า 30 ล้านบาท

เรื่องนี้เกิดการวิพากย์วิจารณ์ขึ้น ภายหลังที่ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ออกประกาศให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการเสนอราคาการจ้างการรับขนคนโดยสารทางอากาศโดยเครื่องบินพาณิชย์ โดยใช้วิธีแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งมีการคำนวณราคากลางถึง 30 ล้านบาท สำหรับค่าใช้จ่ายจำนวนผู้โดยสาร 50 คน โดยมีรายละเอียดแบ่งเป็น ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเครื่องบิน, ค่าเชื้อเพลิงอากาศยาน, ค่าอาหาร และเครื่องดื่มระหว่างบิน, ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการปฏิบัติการภาคพื้น และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ

สอดคล้องกับ อาจารย์ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ที่ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กจี้ให้นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลต้องออกมาชี้แจง กรณีค่าเช่าเหมาลำเครื่องบินของบริษัท การบินไทย ครั้งนี้ พร้อมกับต้องชี้แจงด้วยว่าเครื่องบินของกองทัพอากาศ แพงกว่า เครื่องบินพาณิชย์อย่างไร

ส่วนด้าน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ขณะที่อยู่ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำ ที่กำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง จากปรากฎการณ์เอลนีโญ และไปติดตามดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด รวมไปถึงติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ผันน้ำจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อำเภอแม่แตง มาที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

โดยระหว่างลงพื้นที่ ก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชล และได้มีการชี้แจงในประเด็นนี้ว่า เรื่องนี้มีราคาเปรียบเทียบ และยืนยันว่าถูกกว่าการใช้เครื่องบินของกองทัพอากาศ

เรื่องนี้ก็มีการเปรียบเทียบกับกรณี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ และคณะ เมื่อครั้งเดินทางไปประชุมที่มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ในปี 2559 สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น แจ้งค่าเดินทางไปยังมลรัฐฮาวาย ด้วยการเช่าเครื่องบินเหมาลำเครื่องบินโบอิ้ง 747 ของการบินไทย โดยราคากลางวงเงิน 20 ล้านบาท ซึ่งถูกกว่าของนายกฯ เศรษฐา ที่ไปนิวยอร์ก ถึง 10 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยเหตุผล ที่ไม่ใช้เครื่องบิน Airbus 340 ของกองทัพอากาศ บินไปร่วมประชุม เนื่องจากค่าใช้จ่ายของเครื่องบินทหารอากาศ สูงกว่าหลายล้านบาท อีกทั้งมีที่นั่ง First Class จำนวนน้อย ขณะที่ที่นั่ง Business Class เสียหายหลายที่นั่ง จึงไม่เพียงพอ กับคณะ เนื่องจากเป็นการเดินทางต้องใช้เวลานาน 19-20 ชั่วโมง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark